Trẻ 18 tháng: sự phát triển và chế độ dinh dưỡng khoa học

Phát triển thể chất

Trẻ 18 tháng có thể đi nhanh, ban đầu chạy và hoàn toàn có thể bước nhiều bước. Trẻ hoàn toàn có thể vẽ nguệch ngoạc với cây bút chì, tạo ra một thắng lợi với nhị hoặc tía khối hình, ném thứ vật, và hoàn toàn có thể sử dụng muỗng và cốc. Các trẻ có thể đổ một vật thoát khỏi một chai hoặc vỏ hộp chứa.

Bạn đang xem: Trẻ 18 tháng: sự phát triển và chế độ dinh dưỡng khoa học

Phát triển cảm xúc

18 mon tuổi, trẻ cải cách và phát triển tính tự lập và có vẻ như trở nên tiêu cực hơn. Trẻ có thể trải nghiệm cảm hứng vô cùng lúng túng khi phân tách ly.

trở nên tân tiến xã hội

Trẻ biểu lộ tình cảm, rất có thể hôn, và thích chơi với đồ chơi quen thuộc. Khi có sự hiện diện của những bé khác, trẻ vẫn chơi, nhưng lại không thực sự nghịch với chúng ta này.

cách tân và phát triển trí tuệ

18 mon tuổi, trẻ rất có thể làm theo số đông hướng dẫn 1-1 giản. Những trẻ tất cả vốn từ khoảng tầm 15-20 từ bỏ và hoàn toàn có thể làm những câu ngắn cùng với 2 từ. Trẻ em cũng rất có thể lắng nghe một câu chuyện, gọi tên một vài đồ vật, cùng chỉ vào một vài bộ phận cơ thể.

Tiêm chủng

Tại quy trình này, các nhân viên y tế rất có thể tiêm chủng cho trẻ liều thứ nhất hoặc lắp thêm hai vắc-xin viêm gan A; liều thứ 4 của DTaP (bạch hầu, uốn nắn ván, ho gà); nên chủng vắc-xin ngừa cúm hàng năm trong mùa cúm.

Xét nghiệm mang lại trẻ

Các nhân viên cấp dưới y tế bắt buộc tầm soát cho trẻ 18 tháng tuổi những vấn đề về cách tân và phát triển và bệnh dịch tự kỷ cũng như rất có thể sàng lọc những bệnh thiếu hụt máu, lây truyền độc chì, hay dịch lao, tùy trực thuộc vào sự hiện nay diện của những yếu tố nguy cơ.

Xem thêm:

Dinh dưỡng và sức mạnh răng miệng

Nên thường xuyên cho trẻ mút sữa mẹ.Nên đến trẻ uống khoảng chừng 2-3 ly (450 ml cho tới 700ml) sữa nguyên kem mỗi ngày.Nên cho trẻ uống tất cả các các loại thức uống bằng ly chứ không bởi bình.Hạn chế uống những loại nước hoa quả cất vitamin C vượt nhiều, tránh việc vượt thừa 120 ml – 180 ml/ngày, và khuyến khích bé uống nước lọc.Cung cấp cho một chế độ ăn uống cân bằng, nhiều những loại rau cùng trái cây.Cung cung cấp 3 bữa ăn nhỏ dại và 2-3 bữa ăn nhẹ bổ dưỡng mỗi ngày. Thức ăn cần phải cắt nhỏ tuổi để bớt thiểu nguy hại bị mắc nghẹn.Cho trẻ em ngồi bên trên ghế ăn uống cao ngang bàn và khuyến khích trẻ giao tiếp trong bữa ăn. Đừng xay trẻ ăn hết phần nhiều thứ trên đĩa.Tránh mang lại trẻ ăn những loại hạt, kẹo cứng, bỏng ngô, và kẹo cao su. Có thể chấp nhận được trẻ tự ăn kèm cốc cùng thìa.Khuyến khích trẻ tiến công răng sau thời điểm ăn và trước lúc đi ngủ.Nếu bao gồm dùng kem đánh răng thì nên chọn lựa loại không đựng fluoride.Tiếp tục bổ sung fluoride nếu bác bỏ sĩ yêu thương cầu.

cách tân và phát triển

Đọc sách mang lại trẻ mỗi ngày và khích lệ trẻ chỉ vào trong 1 vật khi chúng ta đọc tới đồ dùng đó.Hãy đọc đồng dao cùng hát với trẻ.Gọi tên các đồ trang bị một cách đồng điệu và diễn tả những gì ai đang làm, trong khi tắm rửa, ăn uống, khoác quần áo, và chơi. Thực hiện trí tưởng tượng đùa với búp bê, các hình khối, hoặc những vật dụng thông thường.Một số tiếng nói của trẻ rất có thể khó hiểu. Tránh sử dụng cách thủ thỉ kiểu trẻ bé dại ( ví dụ như thì thầm thủ thỉ, âm sắc cao, với âm điệu không giống cách nói chuyện thông thường xuyên ở tín đồ lớn,…).Giới thiệu cho cô bạn ngôn ngữ thứ hai trường hợp có áp dụng trong gia đình.

*

Hình hình ảnh minh họa: Đọc sách cho bé xíu nghe

Tập đến trẻ đi lau chùi và vệ sinh

Vì trẻ hoàn toàn có thể giữ mang đến tã khô giữa những khoảng thời hạn lâu hơn, trẻ vẫn thường chưa sẵn sàng để tập đi vệ sinh cho đến khoảng 24 tháng.

Giấc ngủ

Hầu không còn trẻ em vẫn còn đó 2 hai giấc ngủ ngắn mỗi ngày.Nên tập cho nhỏ nhắn có những giấc ngủ dài cùng ngắn đúng giờ.Khuyến khích trẻ con ngủ giường riêng.

những lời khuyên cho cha mẹ

hàng ngày nên có khoảng thời hạn riêng chỉ có chúng ta và bé với nhau. Tránh các tình huống rất có thể làm trẻ con “nổi giận”, chẳng hạn như các chuyến du ngoạn mua sắm. Cần hiểu rằng trẻ không đủ kỹ năng để gọi hậu quả ở tuổi này. Tất cả người lớn phải đồng nhất về việc cấu hình thiết lập các giới hạn. Rất có thể xem thời gian kết thúc một chuyển động như là một phương pháp kỷ luật.Đưa ra những lựa chọn đã được số lượng giới hạn khi gồm thể.Giảm thiểu thời hạn xem truyền hình! trẻ ở giới hạn tuổi này phải chơi các trò chơi chuyển động và tương tác xã hội. Bất kỳ chương trình truyền hình nào cũng nên được xem như cùng với bố mẹ và nên ít hơn một giờ từng ngày.

Đảm bảo bình an

Hãy chắc chắn rằng rằng nhà của bạn là một môi trường bình an cho nhỏ của bạn. Giữ ánh nắng mặt trời máy sưởi nước (nếu có) khoảng 49°C. Cung cấp một môi trường thiên nhiên không thuốc lá với ma túy cho bé của bạn.Tránh để những dây lòng thòng như dây điện, dây rèm cửa ngõ sổ, hoặc dây năng lượng điện thoại.Sử dụng cửa chặn ở phía trên đầu cầu thang sẽ giúp ngăn ngừa trẻ ngã ngã. Sử dụng hàng rào, gồm cổng trường đoản cú chốt quanh hồ bơi.Khi lái xe tương đối riêng‚ bạn phải cho đứa bạn ngồi chắc chắn trên ghế an ninh ở giữa hàng ghế sau cùng không khi nào được cho bé xíu ngồi mặt hàng ghế trước cạnh địa điểm túi khí. Cài đặt ghế bình yên này theo cách bé xíu có thể nằm phụ thuộc vào ghế và quan sát về vùng phía đằng sau xe cho đến khi bé được 2 tuổi hoặc khi nhỏ nhắn phát triển chiều cao/cân nặng trĩu quá giới hạn của ghế thiết đặt theo phương pháp này.Trang bị thiết bị dò sương cho nhà của bạn!Đậy kín các lọ thuốc cũng giống như các chất độc và giữ kế bên tầm với của trẻ. Giữ toàn bộ các chất hóa học và các chất tẩy rửa thoát khỏi tầm với của trẻ.Hãy cẩn thận với hóa học lỏng nóng và bảo đảm bé không kéo được các dụng gắng đang đun nấu nóng ra (tay thế nên hướng về phía phía trong). Dao, đồ gia dụng nặng, và toàn bộ các thứ dụng vệ sinh chùi, tẩy rửa cần được giữ bên cạnh tầm cùng với của trẻ.Luôn luôn đo lường và thống kê trực tiếp trẻ, bao hàm cả thời gian tắm.Hãy chắc chắn rằng vật dụng nội thất, giá chỉ sách, và ti vi được đính kết chắc chắn là để chúng bắt buộc đổ vào fan trẻ.Đảm nói rằng các cửa sổ luôn luôn khóa lại nhằm trẻ cần yếu rơi ra ngoài cửa sổ.Hãy chắc chắn rằng rằng cô bạn luôn luôn được quẹt kem hạn chế nắng để bảo vệ chống lại tia cực tím cả nhiều loại A với B (UV-A, UV-B) cùng với chỉ số SPF tối thiểu là 15 khi ra bên ngoài nắng để bớt thiểu tình trạng rám nắng ở tầm tuổi nhỏ, vốn hoàn toàn có thể dẫn cho những ảnh hưởng trên da rất lớn hơn về sau này. Tránh chuyển trẻ ra nắng nóng vào phần đông lúc nắng tốt nhất trong ngày. Cần biết số điện thoại cảm ứng thông minh của đơn vị kiểm soát và điều hành chất độc trong vùng và để nó cạnh điện thoại cảm ứng hoặc bên trên tủ lạnh.

Tài liệu xem thêm

http://www.rockwallpediatrics.com/resources/wellchild/