LỜI BÀI HÁT KIM

“Cớ sao bi thảm này Kim? Cớ sao sầu này Kim? Ai yêu mến em rộng anh mà lại tìm...”. Hẳn nhiều người dân còn nhớ mọi giai điệu, hồ hết tiết tấu nhộn nhịp trong ca khúc Kim của nhạc sĩ Y Vũ… Nhạc thì nhộn nhịp nhưng số phận của thiếu nữ trong bài bác hát lại không được như thế.

Bạn đang xem: Lời bài hát kim


*

Muốn tìm chạm mặt nhạc sĩ Y Vũ không hẳn dễ, bởi vì ông cụ số điện thoại cảm ứng thông minh liên tục. Cuối cùng, qua nhiều kênh thông tin, tôi cũng xin được số điện thoại cảm ứng thông minh đang cần sử dụng của ông. Ông bảo: “Tớ đang ở tuốt bên dưới Hóc Môn, nhà cực nhọc tìm lắm. Hứa hẹn cậu nghỉ ngơi phòng trà Arnold đi, tớ vẫn còn khiến cho ở vị trí đó!”. Vậy là, một trong những buổi tối, mặt chiếc bàn kê không tính sảnh ở trong nhà trà Arnold, cửa hàng chúng tôi cùng hoài niệm về một thiếu nữ tên Kim của thời xa xưa...

Nhạc sĩ Y Vũ kể: “Đó là trong thời hạn trong những năm 60 của cố kỷ trước. đi dạo ấy, tôi làm việc ở Vũng Tàu. Các bước cũng thong thả nên những ban đêm tôi vẫn thường xuyên cùng anh em kéo nhau đi “nhảy đầm” ở các phòng trà của tp biển. Tôi bao gồm người bạn thân tên Phác, anh là chủ phòng trà xanh Star ở bến bãi Trước, mang đến nên chúng tôi thường mang đến đó, coi như ủng hộ bạn. Và như một định mệnh, nghỉ ngơi phòng trà này tôi đã chạm mặt Kim, một vũ phái nữ rất xinh. Kim lúc đó tuổi chưa tới đôi mươi. Nữ giới có đôi mắt to, đen láy, mái tóc cắt ngắn đẳng cấp “bom bê” và một thân hình vô cùng “mi nhon”. Nàng luôn là đối tượng người tiêu dùng để các anh chàng đa tình mang lại mời nhảy, cũng tương tự đưa đón đi về… tuy thế, nếu như phải chọn lựa bạn nhảy thì tôi luôn được phụ nữ cho vào diện “ưu tiên số một”.

Qua hầu hết lúc dìu nhau một trong những điệu slow đằm thắm, êm đềm, Kim đến tôi biết vì yếu tố hoàn cảnh nàng phải đi làm việc vũ cô gái để phụ giúp gia đình. Đó là chuyện tế nhị buộc phải tôi không đủ can đảm hỏi gia đạo cũng như địa chỉ cửa hàng nhà nàng… dần dần dần, tình cảm của cả hai đang đi vào chỗ thắm thiết, lúc tôi thổ lộ nỗi lòng của bản thân thì bất ngờ Kim từ chối quầy quậy rồi nhảy khóc. Gạn hỏi mãi Kim mới nói thật với tôi là cô gái đang mắc bệnh về tim - 1 căn bệnh nan y hoàn toàn có thể chết bất cứ lúc nào. Tôi rất là bàng hoàng, mến yêu cho số phận nghiệt xẻ của một kiếp hồng nhan. Những suy nghĩ về Kim luôn ám hình ảnh tôi mỗi một khi đêm về. Và từ hồ hết suy tứ đó, vào một đêm cực nhọc ngủ, cùng với nỗi nâng niu trào dâng, tôi sẽ viết ca khúc Kim để khuyến mãi cho riêng biệt nàng”.

*

Nhạc phẩm Kim được viết theo điệu Boogie Twist - một dạng nhạc rock, mà lại trong ca từ là những nét nhức thương của số phận: “Cớ sao bi quan này Kim? Cớ sao sầu này Kim? Ai yêu mến em hơn anh cơ mà tìm? Cớ sao hoài này Kim? tất cả biết mang đến lòng anh đã mơ từng phút vui bi thảm cùng em. Đời là hầu hết chuỗi ngày sầu lo. Tình là những bến bờ mộng mơ. Em như hoa nở trong thời điểm mưa. Sống giữa khi trời khu đất giông tố. Anh mang yêu yêu đương xóa muôn áng mây mờ…Cớ sao bi quan này Kim? Cớ sao sầu này Kim? khi yêu nhau tuy xa mà gần. Cớ sao hoài này Kim. Hãy sống cho tình yêu, sống trong mộng thắm khi tuổi còn xanh...”. “Bản nhạc đã chắp cánh thêm vào cho tình yêu của chúng tôi. Con gái vui vẻ, sáng sủa hơn”, nhạc sĩ Y Vũ ghi nhớ lại.

Xem thêm:

Theo Y Vũ thì cùng thời hạn này, một người đồng bọn của ông tên S. (anh ruột của thanh nữ ca sĩ K.L) cũng tương đối có tình cảm với Kim nhưng tình cảm của cô ấy đang trao đến ông. “Chúng tôi gắn thêm bó được khoảng tầm 3 năm thì tôi chuyển công tác làm việc về dùng Gòn. Tuy nhiên, tình cảm không vì thế mà phai nhạt. Thỉnh thoảng Kim từ bỏ Vũng Tàu về sài thành thăm tôi. Nhị đứa chuyển nhau đi lang thang suốt nửa ngày cho thỏa lưu giữ nhung, rồi Kim lại trở về Vũng Tàu”.


Đến khoảng chừng năm 1968 -1969, một người các bạn của Y Vũ đột nhiên ngột báo tin “Kim đã không còn vì bệnh dịch tim”. Xót xa, mến thương cho Kim với kiếp vũ thiếu phụ nói chung, ông sẽ viết riêng tặng ngay kiếp vũ nữ vào thời gian đó bản Những trung khu hồn hoang lạnh lẽo với mọi câu: “...Em mười sáu mang đến vũ trường. Trót sinh giữa thời chiến loạn ly. Khát khao từng nào tình thương. Vai trung phong hồn giá như băng giá. Sống trong cô quạnh từng đêm. Anh về thành phố tìm em phân chia nỗi sầu…Những băn khoăn của lòng anh. Các chua cay của đời em. Chôn vùi trong câu hát. Lãng quên theo từng nhịp chân. Thôi thì vì chút tuổi xuân nệm tàn...”.

“Được tin muộn, lại chần chừ nhà cửa, showroom nên chẳng thể đến đốt cho Kim một nén nhang. Đó là điều khiến cho tôi luôn luôn trăn trở, ân hận cho đến tận bây giờ khi tuổi sẽ về chiều... Còn đứa bạn thân tên S. Vẫn tồn tại ở dùng Gòn. Thỉnh phảng phất tôi và S. Gặp nhau cùng cả hai các nhắc ghi nhớ đến fan xưa. Chuyện xưa đã qua ngay sát 50 năm cơ mà như mới vừa hôm qua...”, nhạc sĩ Y Vũ bồi hồi.

Bài hát Kim sau khi ra đời đã được người vợ ca sĩ Túy Phượng - người từng được mệnh danh là “Nữ hoàng nhạc twist” dịp đó diễn tả một phương pháp rất thành công trên sóng phát thanh cũng tương tự trên truyền hình. Sau đó, ca sĩ Carol Kim thấy bài hát trùng thương hiệu với mình nên cũng đã liên lạc với tác giả để xin hát ca khúc này. Từ khi có ca khúc Kim, phần đông đêm nào ở chống trà blue Star cũng đều có người hát bài bác này.