Đặt Số Thứ Tự Trong Excel

Bạn đang buộc phải đánh số sản phẩm công nghệ tự cho một đội cột, hàng ngẫu nhiên trên Excel để tiện theo dõi số liệu? thuộc tham khảo nội dung bài viết sau để tìm hiểu ngay 4 phương pháp đánh số sản phẩm công nghệ tự trả toàn tự động trong Excel đối chọi giản, dễ thao tác làm việc bạn nhé!


Hướng dẫn sau đây được thực hiện trên laptop hệ điều hành và quản lý Windows, phiên bản Excel 2016. Bạn có thể thực hiện tương tự trên các phiên bản Excel 2007, 2010, 2013 và 2019.

Bạn đang xem: Đặt số thứ tự trong excel


1Kéo loài chuột để viết số thứ tự

Cách này thực hiện rất nhanh chóng và đối kháng giản. Bạn triển khai các thao tác sau:

Bước 1: Nhập vào 2 số trước tiên liên tục vào 2 ô đầu tiên trong mảng (thao chiều ngang hoặc chiều dọc) mà bạn muốn đánh số sản phẩm tự trường đoản cú động.

Ví dụ, để đặt số thứ tự mang đến cột STT sinh sống bảng trên, chúng ta nhập tiên phong hàng đầu vào ô A2, nhập số 2 vào ô A3.

Bước 2: Bạn chọn 2 ô cất 2 số vừa nhập (tức là A2 với A3), kế tiếp di chuột đến hình tượng hình lốt cộng ở góc dưới, bên buộc phải ô A3. Các bạn nhấn duy trì dấu cùng này và kéo chuột đến hết ô phải đánh số auto mà bạn ước ao muốn.

Kết quả sẽ như sau: 

2Sử dụng công thức solo giản

Bạn tiến hành theo quá trình sau:

Bước 1: Nhập số thứ tự mang lại ô đầu tiên trong hàng, cột mà bạn có nhu cầu điền số thiết bị tự từ bỏ động. Ở ô tiếp thep, các bạn nhập công thức:

="vị trí ô vừa điền" + x (với x là bước nhảy - tức là khoảng cách giữa 2 số vật dụng tự liên tiếp) > thừa nhận Enter.

Ví dụ, với số mở đầu là 1, bạn có nhu cầu Excel điền số vật dụng tự theo kiểu 1, 2, 3,.... Thì chọn x là 1; theo phong cách 1, 3, 5,... Thì lựa chọn x là 2.

Bước 2: Di con chuột đến hình tượng hình lốt cộng ở góc dưới, bên nên ô bạn vừa nhập phương pháp > dìm giữ dấu cùng này và kéo thả chuột cho đến khi xong ô yêu cầu đánh số tự động hóa mà bạn ao ước muốn.

Kết quả đã như sau:

3Sử dụng tự động fill

Bạn thực hiện thao tác sau:

Bước 1: Nhập số lắp thêm tự mang lại ô trước tiên > Vào Thẻ Home > chọn Fill > chọn Series.

(Với phiên bạn dạng Excel cũ hơn Excel 2016, chúng ta có thể vào Editing > chọn Fill > Series).

Cửa sổ Series hiển thị như hình dưới.

- Mục "Series in" cho phép bạn tuyển lựa đánh sản phẩm công nghệ tự theo chiếc hay cột. Chọn Rows nếu khắc số theo mặt hàng và chọn Columns nếu đánh số theo cột.

- Mục "Type" chất nhận được bạn lựa chọn loại đánh số. Excel cung cấp 4 nhiều loại đánh số:

Linear: Đánh số theo kiểu tăng dần.Growth: phong cách lũy tiến (Tăng theo quy cách thức nào đó).Date: giao diện ngày tháng (Nếu tick Date thì Date Unit sẽ xuất hiện).AutoFill: Kiểu auto điền.

- Mục "Step value" (Bước nhảy): Chọn khoảng cách giữa nhì số thiết bị tự. Ví dụ, cùng với số trước tiên là 1, nếu để Step value là 1 trong những và thì số vật dụng tự vẫn hiển thị là 1, 2, 3,... Còn nếu đặt Step value là 2 thì số trang bị tự sẽ hiển thị là 1, 3, 5,...

Xem thêm:

- Mục "Stop value" (Giá trị cuối): giá chỉ trị sau cùng bạn nên đánh số sản phẩm tự từ bỏ động. Ví dụ, bảng chỉ cần đánh số sản phẩm tự tới 10 thì để Stop value là 10.

Bước 2: sau thời điểm chọn các thông số kỹ thuật trên, bạn nhấn OK. Kết quả sẽ như hình sau:

4Sử dụng hàm SUBTOTAL lồng cùng với IF


Lưu ý:

Bạn hoàn toàn có thể dùng biện pháp này khi sử dụng tác dụng Filter.Cách này chỉ vận dụng được khi tiến công thứ từ bỏ theo cột.

Trong đó:

Công thức hàm IF là =IF(logical_test, value_if_true, value_if_false), với:

logical_test: Điều khiếu nại của hàm IF.value_if_true: giá trị trả về nếu điều kiện đúng.value_if_falseGiá trị trả về nếu điều kiện sai. Ở đây bọn họ dùng hàm SUBTOTAL.

Trong hàm SUBTOTAL có các đối số:

funtion_num: Con số xác định chức năng thực hiện, trường đoản cú số 1 - 11 là quăng quật qua những ô đã có được lọc ra, dẫu vậy để lại các hàng được ẩn thủ công; còn số từ bỏ 101 – 111 là bỏ qua những ô ẩn - các ô đã làm được lọc ra cùng ẩn thủ công. Khi nhập hàm SUBTOTAL vào 1 ô hoặc trên thanh công thức, Excel sẽ đưa ra danh sách các con số này cho bạn lựa chọn.ref1, ref2,...: Vùng chứa số lắp thêm tự. Ref1 bắt buộc phải có, từ bỏ ref2 cho 254 là tùy chọn. 

Hướng dẫn phương pháp dùng:

Giả sử, bạn có 1 bảng dữ liệu như hình dưới với các dòng trống và không trống lẫn lộn. Nhiệm vụ của người sử dụng là điền số thiết bị tự ứng với các tên trong list này một cách tự động, trừ các ô trống. 

Để đặt số thứ tự auto bằng bí quyết dùng hàm SUBTOTAL phối kết hợp hàm IF bạn làm theo thao tác sau:

Bước 1: Nhập cú pháp trên ô đầu tiên cần điền số trang bị tự (ô A2):

=IF(B2="","",SUBTOTAL(3,$B$2:B2))

Giải ưa thích công thức:

Hàm bao gồm cần sử dụng sẽ là IF. Giả dụ như bao gồm một ô rỗng thì bỏ lỡ không đếm. Ví như ô ko rỗng thì dùng SUBTOTAL để viết số thứ tự.

Trong hàm SUBTOTAL có các đối số nên điền là:

function_num là 3: Ứng với cách tính là COUNTA - đếm ô ko trống.ref1 là $B$2:B2: Đếm ký tự vạc sinh trong tầm $B$2:B2, trong số ấy ô B2 được cố định và thắt chặt bằng dấu"$" ngơi nghỉ trước địa chỉ cửa hàng hàng cùng ô. Nếu xào nấu công thức xuống dưới, giá trị sẽ chuyển đổi theo kiểu: $B$2:B3, $B$2:B4, $B$2:B5,... Và hàm đang đếm đúng, mang về hiệu quả như ước ao muốn.

Bước 2: Sau khi nhập công thức, các bạn nhấn Enter rồi tiếp tục coppy công thức cho đến khi hết bảng (như đã lý giải ở mục 2). Công dụng sẽ như sau:

Một giải pháp khác là thực hiện hàm IF phối kết hợp COUNTA với cú pháp:

=IF(B2="","",COUNTA($B$2:B2))

Kết quả sau thời điểm đánh số vật dụng tự ngừng sẽ giống hệt như khi các bạn nhập hàm IF kết phù hợp với SUBTOTAL.

Tuy nhiên, phương pháp này nên làm thực hiện khi bạn không gồm ý định lọc dữ liệu để đưa qua một file/sheet khác, vì sau khi lọc hàm COUNTA sẽ không thay đổi số thứ tự ban sơ được điền chứ không giống như SUBTOTAL.

Giả sử, từ bỏ bảng dữ liệu trên bạn có nhu cầu lọc ra danh sách những thành viên nhóm C. Chúng ta tiến thành bôi black (chọn) bảng dữ liệu, vào thẻ Home > Sort và Filter > Filter.

(Với phiên bạn dạng Excel cũ rộng Excel 2016, bạn có thể vào Editing > chọn Sort & Filter > Filter).

Tại cột "Đội" bạn nhấn vào vào vệt mũi tên nhỏ tuổi hình tam giác ngược được quấn viền vuông (như hình dưới), tick lựa chọn C (để lọc team C) sau đó nhấn OK.

Bạn hoàn toàn có thể xem công dụng so sánh dưới đây để hình dung cách nhưng mà SUBTOTAL và COUNTA hoạt động:

Từ công dụng ở bảng trên rất có thể thấy:

SUBTOTAL tiến hành tiến công lại số sản phẩm công nghệ tự khi bạn lọc dữ liệu, dễ ợt cho bài toán copy sang 1 bảng khác để lập list theo dõi cùng gửi tài liệu đi.COUNTA sẽ không thay đổi số sản phẩm công nghệ tự theo cấu hình thiết lập ban đầu. Các bạn sẽ cần hàm này khi muốn giữ nguyên số đồ vật tự theo thiết lập ban sơ để luôn thể tra cứu và theo dõi.

Tùy theo mục tiêu sử dụng chúng ta chọn hàm cân xứng cho dữ liệu của chính bản thân mình nhé!


Trên đó là hướng dẫn bí quyết đánh số trang bị tự tự động trong Excel đối kháng giản, dễ dàng thực hiện. Hy vọng bài viết sẽ góp ích cho bạn khi làm việc với bảng tính nhé!