HƯỚNG DẪN DỌN RÁC MÁY TÍNH

Dọn rác máy vi tính là một việc cần thiết mà chúng ta nên thực hiện sau khi sử dụng máy vi tính được 1 thời gian. Có rất nhiều cách để dọn phần đa file rác rưởi trong sản phẩm công nghệ tính của người sử dụng và hãy cùng Phong Vũ theo dõi nội dung bài viết dưới đây để khám phá những bí quyết dọn rác phổ biến và bổ ích cho máy tính của bạn.

Bạn đang xem: Hướng dẫn dọn rác máy tính

*

Trong nội dung bài viết này, Phong Vũ sẽ phía dẫn các bạn những giải pháp dọn rác vật dụng tính thủ công và cách dùng một trong những phần mềm chuyên được dùng như CCleanerAshampoo WinOptimizer,…

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những bí quyết dọn rác sản phẩm tính bằng tay thủ công mà có thể thực hiện nay ngay trên các hệ quản lý và điều hành Windows 7, 8/8.1, 10.

1. Xóa dữ liệu tạm thời trong folder Temp

Temp File là hầu hết file được tạo thành trong quá trình sử dụng của một số trong những ứng dụng tốt trong quá trình duyệt web sẽ giúp người dùng gồm trải nghiệm, truy cập một cách nhanh hơn, mượt hơn. Một điều đáng quan tâm là sau khi các chương trình, vận dụng hay trình coi ngó web vẫn tắt đi thì Windows lại ko xóa đầy đủ temp file kia đi. Cứ như thế, sau một thời hạn sử dụng, nếu như khách hàng không xóa bớt những file tạm này đi thì nó sẽ chỉ chiếm khá nhiều dung tích của máy.

Để xóa sổ những file tạm thời này đi, chúng ta cũng có thể làm như sau:

– Gõ %temp% vào thanh showroom trong Windows Explorer

Sau đó, Windows sẽ triển khai liệt kê đều file rác đã có lưu trong thư mục này. Việc của bạn từ bây giờ là ấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả file rác rưởi trong thư mục, rồi ấn Shift + Delete để xóa toàn bộ chúng một giải pháp triệt để (nếu ấn Delete không thì dịp sau các bạn vẫn bắt buộc vào thùng rác nhằm xóa tiếp).

*

Lưu ý: nếu có một số file ko xóa được thì bạn cứ bỏ qua mất chúng

2. Dọn rác trong thùng rác Recycle Bin 

Nhiều người dân có thói quen là lúc xóa một file hay vận dụng gì đó, chúng ta thường sử dụng chức năng Delete của Windows. Công dụng này chỉ gồm nghĩa là xóa tạm thời file hay áp dụng khỏi nơi lưu trữ nó và đưa nó vào thùng rác Recycle Bin để dự phòng nếu bạn muốn lấy lại chúng, bạn chỉ việc vào Recycle Bin phục hồi lại là được.

Nhưng có không ít file mà chúng ta thật sự không cần thiết phải khôi phục lại thì cách tốt nhất là đề xuất xóa chúng trong thùng rác nhằm tạo không gian lưu trữ đến máy tính.

Để dọn rác rến trong Recycle Bin thì rất đối kháng giản, chúng ta chỉ việc bấm vào phải vào biểu tượng thùng rác cùng chọn Empty Recycle Bin nhằm xóa hết mọi file trong đó.

Lưu ý: trước khi dọn thì hãy vào lại một để chất vấn xem các bạn có cần phải khôi phục lại dữ liệu gì đặc biệt quan trọng mà vẫn lỡ xóa trước đó không nhé.

*
3. Dọn rác máy vi tính với Disk Cleanup

Đây là 1 trong những công cầm cố được Windows tích vừa lòng sẵn để giúp bạn có thể xóa những tập tin trong thời điểm tạm thời và tài liệu không đặc biệt quan trọng khác. Để mở Disk Cleanup lên, bạn chỉ việc gõ lệnh cleanmgr.exe vào vỏ hộp thoại Run.

Xem thêm: Cách Trang Trí Đầu Báo Tường Đẹp Nhất, Mẫu Trang Trí Đầu Báo Tường Đẹp

*

Sau đó hiển thị cửa sổ Disk Cleanup: Drive Selection. Tại đây, chúng ta chọn ổ mà bạn muốn dọn rác. Thông thường, chúng ta sử dụng Disk Cleanup để dùng lau chùi file rác mang lại ổ C là chính, vì đó là ổ chứa phần lớn file rác rến mà hệ thống hay các ứng dụng sinh ra nhiều nhất. Các ổ không giống là ổ bạn lưu dữ liệu, nếu như muốn dọn rác rến thì chúng ta nên vào trực tiếp và khám nghiệm xem rất nhiều file gì đề xuất xóa.

*

*

4. Xóa phần đông file vừa mở trong tệp tin Recent 

Khác với folder temp thì Recent là thư mục khiến cho bạn biết hầu hết file mà chúng ta đã xuất hiện thêm gần đây. Chúng ta mở tệp tin này bằng cách gõ lệnh recent places vào vỏ hộp thoại Run.

*
Bạn chỉ cần Ctrl + A rồi xóa hết chúng đi là xong.

*

5. Xóa những dữ liệu rác rưởi trong Registry Editor

Khi tải đặt bất kỳ một áp dụng nào kia trong Windows, sát bên các tập tin thiết lập nằm trong những thư mục cũng sẽ có không ít khóa registry được chế tạo ra ra phía bên trong hệ thống. Hầu như khóa registry này chưa hẳn lúc nào cũng trở thành xóa trong khi người tiêu dùng thực hiện nay gỡ quăng quật ứng dụng, chương trình.

Lâu ngày những Registry của các ứng dụng đã trở nên gỡ bỏ do không được xóa đi sẽ làm cho cho cục bộ registry của hệ thống trở bắt buộc lộn xộn cùng thừa thãi, từ kia dẫn mang đến việc máy tính của bạn sẽ hoạt động đủng đỉnh đi. Ngay trong lúc biết được điều này thì có lẽ rằng là bạn sẽ rất muốn xóa chúng đi. Và giải pháp xóa đơn giản như sau:

Đầu tiên, truy vấn vào Registry Editor bằng bí quyết gõ lệnh regedit vào vỏ hộp thoại Run. Sau đó, tìm đến đường dẫn HKEY_CURRENT_USERSOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionRun để kiểm tra các khóa phía bên trong xem liệu còn khóa nào tương ứng với một phần mềm đã xóa trước kia nhưng vẫn còn đó tồn tại thì dìm chuột phải vào và lựa chọn Delete.

*

Tiếp theo, bạn chuyển sang đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionRun và tiến hành các thao tác làm việc tương từ bỏ như trên.

*

Đó là một vài cách bằng tay thủ công giúp chúng ta dọn giảm rác lắp thêm tính để cho máy tính của công ty nhẹ nhàng hơn. Còn bây giờ, nếu khách hàng không muốn tuân theo những giải pháp trên thì có thể sử dụng một vài phần mềm chuyên được dùng để thực hiện công việc này.

6. Sử dụng ứng dụng CCleaner để dọn rác thứ tính

Đây là phần mềm được tương đối nhiều người dùng ưu thích vì nhân kiệt của nó cực kỳ tiện vào việc dọn dẹp và sắp xếp rác cho máy tính. CCleaner rất có thể giúp bạn thực hiện những thao tác làm việc mà Phong Vũ sẽ nêu ở các phần bên trên . Ko kể ra, nó còn tồn tại một số tác dụng hữu ích hơn như dọn dẹp vệ sinh lịch sử để mắt tới của trình duyệt, điều hướng bàn phím,…

Để download CCleaner bạn cũng có thể tải sống đây

*

Một số công cụ, chức năng của CCleaner như công thế xóa những tệp tin trùng lặp; hình thức phân tích ổ đĩa; công cụ cài đặt các lịch trình khởi cồn cùng Windows; pháp luật gỡ thiết lập đặt,…

Nhược điểm của phần mềm này là không có hướng dẫn cho tất cả các chức năng, người tiêu dùng mới gồm thể gặp mặt khó khăn trường hợp không có tương đối nhiều kiến thức vật dụng tính cũng như các tệp tin của ứng dụng ai đang dùng, cookie trình duyệt,… ko kể ra, tính năng sửa chữa trị registry hoàn toàn có thể gây hại mang đến máy tính của người sử dụng nếu chúng ta không nắm rõ về registry.

7. Phần mềm tối ưu máy tính Ashampoo WinOptimizer

Phần mềm tiếp sau mà chúng ta cũng có thể lựa lựa chọn trong câu hỏi dọn rác rến cho máy vi tính là Ashampoo WinOptimizer. Đây là phần mềm cũng có thể có những công dụng như CCleaner, thậm chí Ashampoo WinOptimizer còn được đánh giá là tối ưu rộng so với CCleaner. 

Bạn hoàn toàn có thể tải Ashampoo WinOptimizer tại ngay home của Ashampoo 

*

Một số thiên tài chung của Ashampoo WinOptimizer như

Tăng vận tốc khởi đụng ứng dụng bất kỳ với Live Tuner là các bước nềnCải tiến quản lý người dùng thông qua trang ban đầu tái cấu tạo thông tin đánh giá chương trình giỏi hơnQuản lý khối hệ thống điểm khôi phục dễ chịu và thoải mái với System Restore quản lí lýTối ưu hóa thuật sĩ phía với chỉnh Trợ lýTự động về tối ưu hóa chạy cùng với Task SchedulerLưu và phục sinh tất cả biến hóa với Backup Manager

Đó là 2 ứng dụng dọn rác laptop để giúp bạn cũng có thể tăng tốc laptop mà Phong Vũ muốn giới thiệu. Tuy nhiên theo Phong Vũ suy nghĩ rằng, trước khi thực hiện công việc dọn rác sản phẩm công nghệ tính, các bạn cần xem thêm thông tin về phần nhiều phần mà bạn có nhu cầu xóa giảm rác trong các số đó đi như là registrycookie, file hệ thống,…