Hướng Dẫn Sử Dụng Hàm If

Hàm IF là một trong những trong số những hàm thịnh hành cùng đặc biệt độc nhất vô nhị vào excel. quý khách sử dụng hàm nhằm đề xuất Excel kiểm soát một ĐK với trả về một cực hiếm ví như ĐK được đáp ứng nhu cầu, hoặc trả về một quý hiếm không giống ví như ĐK đó ko được thỏa mãn nhu cầu.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng hàm if

Trong nội dung bài viết này, thelaunchconference.com Học Excel Online sẽ khám phá về cú pháp với cách dùng hàm IF thông dụng vào Excel, tiếp nối sẽ có cái nhìn sâu hơn bởi những ví dụ về bí quyết mà lại hi vọng là sẽ bổ ích cho cả những người dân mới sử dụng Excel với những người dân bao gồm kinh nghiệm.


Những điều cần lưu giữ về hàm IF trong Excel:Cách thực hiện hàm IF vào Excel cùng các ví dụ:Hàm IF vào vnạp năng lượng bản:lấy ví dụ về bí quyết hàm IF cho một ngày, tháng:

Cú pháp hàm IF cùng phương pháp dùng:

Hàm IF là 1 trong những trong những hàm xúc tích được cho phép Đánh Giá một ĐK nhất quyết và trả về giá trị cơ mà các bạn hướng đẫn trường hợp ĐK là TRUE với trả về một quý hiếm không giống giả dụ điều kiện là FALSE

Cú pháp cho hàm IF như sau:

IF (logical_test, , )Như bạn thấy, hàm IF gồm 3 tđắm đuối số, cơ mà chỉ bao gồm tmê say số thứ nhất là bắt buộc phải bao gồm, còn 2 tham số còn lại là không bắt buộc

logical_test: Là một quý giá tốt biểu thức xúc tích và ngắn gọn có giá trị TRUE (đúng) hoặc FALSE (sai). Bắt đề xuất có. Đối cùng với tsay mê số này, chúng ta cũng có thể chỉ rõ chính là ký tự, tháng ngày, số lượng tuyệt bất cứ biểu thức so sánh làm sao.

Ví dụ: Biểu thức ngắn gọn xúc tích của bạn cũng có thể là hoặc B1=”sold”, B110.

Value_if_true: Là giá trị nhưng hàm vẫn trả về trường hợp biểu thức súc tích mang đến cực hiếm TRUE tuyệt nói cách khác là điều kiện thỏa mãn. Không bắt buộc phải có.

Ví dụ: Công thức sau đang trả về từ “Good” ví như quý hiếm sinh hoạt ô B1 to hơn 10: =IF(B1>10, “Good”)


*

*

Value_if_false: là quý hiếm mà lại hàm vẫn trả về nếu như biểu thức lô ghích mang lại quý hiếm FALSE giỏi nói theo cách khác là điều kiện ko vừa lòng. Không bắt buộc phải tất cả.

Ví dụ: Nếu các bạn thêm biến đổi trang bị 3 là “Bad” vào công thức nghỉ ngơi ví dụ bên trên, nó đã trả về từ bỏ “Good” nếu quý giá sinh hoạt trong ô B1 lớn hơn 10, còn nếu trở lại thì quý hiếm trả về đã là “Bad”:

=IF(B1>10, "Good", "Bad")

*

Những điều cần nhớ về hàm IF trong Excel:

Mặc cho dù nhì thay đổi sau cuối trong hàm IF là không bắt buộc mà lại công thức rất có thể trả về phần đa quý giá ko ao ước đợi nếu bạn không nắm vững mọi luật lệ cơ bản nhất

1. Nếu nlỗi value_if_true bị vứt qua

Nếu value_if_true bị làm lơ trong bí quyết IF (ví dụ chỉ tất cả dấu cần sau logical_test), thì hàm IF vẫn trả về hiệu quả là 0 trường hợp ĐK chủ yếu được đáp ứng nhu cầu. Đây là ví dụ:

=If(B1>10,,”Bad”)Nếu các bạn không muốn hàm If của chính bản thân mình không hiển thị bất kể điều gì Lúc điều kiện thỏa, hãy nhập 2 lần dấu nhấy vào tsay đắm số thứ hai như vậy này:

=If(B1>10,””,”Bad”). Về cơ phiên bản, trường đúng theo này hàm if vẫn trả về chuỗi trống.

*

2. Nếu như value_if_false bị quăng quật qua

Nếu chúng ta không quyên tâm cho điều gì đang xẩy ra trường hợp ĐK giải pháp không được đáp ứng nhu cầu, chúng ta cũng có thể bỏ qua trở nên vật dụng 3 trong cách làm hàm IF, điều này đang dẫn đến kết quả nlỗi sau

Nếu biểu thức xúc tích được biết FALSE cùng thông số value_if_false bị bỏ qua (chỉ bao gồm một cực hiếm duy nhất ứng với tmê mệt số value_if_false) thì hàm IF đã trả về quý hiếm FALSE. Đây trái là một trong những điều không mong muốn yêu cầu ko nào?

Đây là 1 trong những ví dụ mang đến công thức

=IF(B1>10, "Good")Nếu bạn đặt lốt phẩy sau tsi mê số value_if_true thì hàm IF đang trả về giá trị bằng 0, điều này còn có nghĩa rằng quý hiếm trả về không tương thích cùng với bí quyết =IF(B1>10, “Good”,).

Lần nữa, nguyên nhân tmáu phục nhất để tại vị “” trong tsi số thứ cha là các bạn sẽ nhận quý giá trống rỗng giả dụ điều khiện ko vừa lòng =IF(B1>10, “Good”, “”).

*

3. Làm đến hàm IF hiện lên cực hiếm TRUE hoặc FALSE

Nếu nhỏng bạn có nhu cầu những bí quyết Excel hoàn toàn có thể tồn tại các giá trị xúc tích và ngắn gọn nhỏng TRUE hoặc FALSE lúc 1 ĐK cố định được vừa lòng thì chúng ta yêu cầu gõ TRUE vào ô tđắm say số value_if_true. Ô value_if_false có thể điền vào là FALSE hoặc nhằm trống. Đây là một ví dụ mang lại công thức trên:

=IF(B1>10, TRUE, FALSE)hoặc

=IF(B1>10, TRUE)

*
Lưu ý. Nếu như bạn muốn hàm IF trả về giá trị TRUE với FALSE nlỗi quý hiếm ngắn gọn xúc tích (Boolean) mà lại công thức excel không giống rất có thể nhấn dạng thì bạn cần bảo đảm an toàn rằng không đặt nó trong vết ngoặc kxay. Dấu hiệu của một Boolean vào một ô nlỗi bạn có thể thấy trong hình minc họa trên.

Nếu bạn có nhu cầu quý hiếm “TRUE” với “FALSE” là cam kết trường đoản cú thì nên đặt chúng vào vệt ngoặc knghiền. Trong trường thích hợp này, giá trị được trả về đã nằm bên trái và được định dạng là dạng General. Không tất cả bí quyết Excel làm sao nhận dạng “TRUE” với “FALSE” là cực hiếm súc tích cả.

4. Làm đến hàm IF hiển thị một phnghiền toán với trả về một kết quả

Ttuyệt vì chưng trả về một gái trị một mực thì bạn cũng có thể làm cho công thức hàm IF bình chọn điều kiện chỉ dẫn, tính toán một bí quyết tân oán với trả về cực hiếm dựa trên tác dụng của phxay tân oán đó. quý khách thực hiện vấn đề này bằng phương pháp dử dụng những cách làm sô học hoặc các hàm khác của Excel trong ô tsi mê số value_if_true cùng /hoặc value_if_false. Dưới đó là một vài ví dụ điển hình:

lấy ví dụ như 1:

=IF(A1>B1, C3*10, C3*5)Công thức so sánh quý hiếm vào cột A1 và B1, với ví như quý giá trong cột A1 lớn hơn vào cột B1 thì kết quả sẽ là bài toán nhân quý hiếm vào ô C3 cùng với C10, còn ngược trở lại đã nhân cùng với 5

lấy một ví dụ 2:

=IF(A1B1, SUM(A1:D1), "")Công thức đã đối chiếu cực hiếm trong những ô A1 cùng B1, ví như quý hiếm trong ô A1 ko bởi B1 thì cách làm sẽ trả về giá trị là tổng của tất cả những giá trị tự ô A1 cho tới D1, ngược trở lại thì đang là 1 trong những chuỗi ký trường đoản cú trống rỗng.

Cách áp dụng hàm IF trong Excel cùng các ví dụ:

Bây tiếng các bạn sẽ không còn xa lạ với cú pháp của hàm IF, hãy cẩn thận một trong những ví dụ về công thức với tò mò bí quyết thực hiện hàm IF như là một trong những hàm tính toán thù trong Excel

Công thức ví dụ về hàm IF chất nhận được so sánh số học tập như: lớn hơn, nhỏ tuổi hơn, bằng

Việc áp dụng hàm IF với các quý hiếm số dựa vào vấn đề thực hiện các tân oán tử đối chiếu khác nhau để diễn tả những ĐK của bạn. Quý khách hàng vẫn tìm thấy danh sách khá đầy đủ các toán tử logic được minch họa bằng những ví dụ về bí quyết trong bảng sau đây.

Điều kiệnToán tửlấy ví dụ như về công thứcMô tả
Lớn hơn>=IF(A2>5, “OK”,)Nếu số trong ô A2 lớn hơn 5 thì bí quyết đang trả về giá trị là “OK”, ngược chở lại thì trả về 0
Nhỏ hơn=IF(A25, “Wrong number”, “OK”)Nếu số vào ô A2 không giống 5 thì phương pháp đang trả về giá trị là “Wrong Number”, ngược trở lại thì sẽ hiển thị “OK”
Lớn rộng hoặc bằng>==IF(A2>=5, “OK”, “Poor”)Nếu số vào ô A2 to hơn hoặc bởi 5 thì cách làm vẫn trả về quý hiếm là “OK”, ngược trở lại thì đã hiển thị “Poor”
Nhỏ hơn hoặc bằng

Hình minc họa sau đây biểu đạt công dụng của bài toán đối chiếu “mập hoăn hoặc bằng”

*

Hàm IF trong văn uống bản:

Nhìn tầm thường, khi chúng ta viết bí quyết hàm IF cho những quý giá văn bạn dạng rứa vày các toán thù tử “bằng” hoặc “ko bằng” thì hãy theo dõi một vài ba ví dụ dưới đây.

lấy một ví dụ 1. Công thức hàm IF ko rõ ràng chữ hoa giỏi chữ thường cho các ký kết tự

Giống nlỗi đa số các tính năng của Excel, hàm IF được khoác định không phân biệt chữ hoa hay chữ thường xuyên. Điều này có nghĩa rằng những biểu thức logic tất cả chứa cam kết từ quan trọng phân minh được mẫu mã chữ hoa tốt hay vào phương pháp hàm IF

Ví dụ, Công thức hàm IF tiếp sau đây trả về cực hiếm “Yes” hoặc “No” dựa vào tinh thần phục vụ (cột C)

=IF(C2="delivered", "No", "Yes")Công thức này tạo nên rằng Excel sẽ trả về “No” nếu như một ô trong cột C bao hàm từ “Delivered”, còn ngược lại thì vẫn trả về “Yes”. Không quan trọng là bạn gõ trường đoản cú “Delivered” ra sao trong tđắm đuối số biểu thức xúc tích – “delivered”, “Delivered”, giỏi “DELIVERED”. Cũng ko đặc trưng liệu từ bỏ “Delivered” được viết hoa hay hay làm việc vào bảng, nhỏng minc họa vào hình dưới đây.

Xem thêm:

*

Một cách khác để có được một kết quả đúng đắn hơn chính là thực hiện phép so sánh “ko bằng” và tráo đổi hai ttê mê số value_if_true cùng value_if_false

=IF(C2"delivered", "Yes", "No")lấy một ví dụ 2. Công thức hàm IF phân minh chữ hoa hay chữ thường xuyên cho các cam kết tựNếu nhỏng bạn có nhu cầu sinh sản một biểu thức xúc tích và ngắn gọn gồm rành mạch phong cách chữ hoa xuất xắc thường xuyên thì dùng kết hợp hàm IF cùng với hàm EXACT bằng phương pháp đối chiếu nhì chuỗi giá trị và trả về TRUE ví như xâu đúng, ngược trở lại thì trả về FALSE. Mặc mặc dù hàm EXACT bao gồm sự minh bạch hoa tốt thường xuyên tuy nhiên vẫn bỏ qua sự khác hoàn toàn về format.

Bạn thực hiện hàm EXACT bằng phương pháp nhỏng sau:

=IF(EXACT(C2,"DELIVERED"), "No", "Yes")Biểu thức súc tích bạn vận dụng và “DELIVERED” là quý hiếm văn phiên bản in hoa nhưng bạn phải hiện lên một cách đúng mực khớp ứng cùng với cột C.

*

Một phương pháp dễ dàng hơn, chúng ta cũng có thể cần sử dụng bí quyết tmê say chiếu ô nắm do tmê mệt số đựng ký kết tự lắp thêm nhì trong hàm EXACT nếu như bạn muốn.

Lưu ý. Khi sử dụng văn uống phiên bản nlỗi một trở nên vào hàm IF thì nên nhớ luôn phải đi kèm theo cùng với dấu ngoặc knghiền.

ví dụ như 3. Công thức IF đến quý hiếm văn uống bạn dạng với việc tđê mê chiếu từng phần

Nếu bạn muốn điều kiện mà lại chúng ta chỉ dẫn dựa trên việc tsi mê chiếu từng phần hơn nhưng tđắm say chiếu đúng chuẩn, một phương án tức tốc mang đến điều đó đó là thực hiện ký tự đại diện thay mặt (hoặc) trong biểu thức lô ghích. Tuy nhiên cách tiếp cận đơn giản dễ dàng với dễ dàng này sẽ không còn chuyển động. Rất các hàm trong Excel gật đầu ký kết từ đại diện thay mặt tuy thế hàm IF là nước ngoài lệ.

Một chiến thuật không giống đó là cần sử dụng hàm IF kết phù hợp với hàm ISNUMBER cùng SEARCH (không khác nhau chữ hoa chữ thường) hoặc hàm FIND (rõ ràng chữ hoa chữ thường).

lấy một ví dụ, trường hợp bài toán thực hiện điều kiện No là đề xuất cho cả nhì mục “Delivered” với “Out for delivery” thì phương pháp sau sẽ hiệu quả:

=IF(ISNUMBER(SEARCH("deliv",C2)), "No", "Yes")

*
Chúng tôi đã sử dụng hàm SEARCH đến bí quyết bên trên bởi Việc đối chiếu tất cả phân minh chữ hoa xuất xắc thường xuyên có vẻ như hợp lí hơn cùng với tài liệu chỉ dẫn. Nếu bạn có nhu cầu đối chiếu bao gồm biệt lập chữ hoa xuất xắc thường thì đơn giản dễ dàng chỉ việc thay thế sửa chữa hàm SEARCH bởi hàm FIND Theo phong cách này:

=IF(ISNUMBER(FIND("ký kết tự", địa điểm để tra cứu kiếm)), value_if_true, value_if_false)

Ví dụ về công thức hàm IF cho 1 ngày, tháng:

Thoạt chú ý thì cách làm hàm IF đối với ngày tháng y hệt như đối với số với ký tự bọn họ vừa kể. Nhưng đáng tiếc là không hẳn những điều đó.

Ví dụ 1. Công thức hàm IF cho 1 ngày mon cùng với hàm DATEVALUE

=IF(C2Nlỗi minc họa của hình dưới, bí quyết hàm IF này trân quý tháng ngày trong cột C và trả về quý hiếm “Completed” giả dụ như trò chơi này diễn tra trước ngày 11 tháng 11, còn trở lại thì công thức đang trả về giá trị “Coming soon”.

*

ví dụ như 2. Công thức hàm IF với hàm TODAY()

Với ĐK ĐK các bạn đưa ra phụ thuộc vào vào trong ngày mon hiện giờ, chúng ta có thể cần sử dụng hàm TODAY() vào biểu thức logic. lấy ví dụ như như:

=IF(C2Hàm IF còn hoàn toàn có thể gọi hầu hết biểu thức lô ghích phức hợp hơn như ví dụ tiếp theo:

lấy ví dụ như 3. Công thức hàm IF không ngừng mở rộng cho 1 ngày tháng vào quá khđọng với tương lai

Giả sử nhỏng các bạn chỉ ước ao ghi lại trong vòng hơn 30 ngày tính trường đoản cú lúc này thì chúng ta có thể màn trình diễn biểu thức logic nhỏng sau A2-TODAY()>30. Công thức hoàn chỉnh bao gồm dạng:

=IF(A2-TODAY()>30, "Future date", "")Để chỉ ra đầy đủ ngày đang ra mắt cách đây hơn 30 ngày, chúng ta cũng có thể cần sử dụng phương pháp sau:

=IF(TODAY()-A2>30, "Past date", "")

*
Nếu bạn có nhu cầu có cả nhị tín hiệu trong cùng một cột các bạn sẽ bắt buộc áp dụng cho hàm IF được lồng ghnghiền nhỏng sau:

=IF(A2-TODAY()>30, "Future date", IF(TODAY()-A2>30, "Past date", ""))

*

ví dụ như về cách làm hàm IF đến tài liệu và ô trống:

Đôi khi bạn có nhu cầu lưu lại ô dữ liệu hay ô trống nhất thiết thì bạn phải triển khai một trong những phương pháp sau:

Sử dụng phối hợp hàm IF với ISBLANKSử dụng các biểu thức logic =”” (bằng ô trống) hoặc ”” (không giống ô trống).

Bảng sau đây đã lý giải rõ sự biệt lập giữa nhì giải pháp trên và giới thiệu ví dụ

Biểu thức logicMô tảVí dụ
Ô trống=””Được cho là TRUE trường hợp ô được hướng dẫn và chỉ định là ô trống, bao gồm cả các ô cùng với độ lâu năm xâu bằng 0.

trái lại thì là FALSE

=IF(A1=””, 0, 1)

Trả về 0 giả dụ Amột là ô trống. Ngược lại thì trả về 1

Nếu A1 là một chuỗi giá trị trống rỗng thì trả về 0

ISBLANK()Được cho là TRUE nếu như ô được chỉ định là ô rông trọn vẹn – không tồn tại công thức, không tồn tại cả chuỗi giá trị rỗng được trả về tự công thức không giống.

Ngược lại do đó FALSE

=IF(ISBLANK(A1), 0, 1)

Trả lại kết quả như thể với bí quyết trên dẫu vậy cách xử lý những ô tất cả độ dài chuỗi bởi 0 như các ô trống rỗng.

Tức là, nếu A1 cất một chuỗi quý hiếm trống rỗng, cách làm vẫn trả về 1.

Ô có chứa dữ liệu””Được cho là TRUE nếu ô chỉ định và hướng dẫn tất cả chứa tài liệu. Ngược lại thì là FALSE

Những ô cùng với độ nhiều năm chuỗi bằng 0 thì là ô trống

=IF(A1””, 1, 0)

Trả về 1 nếu A1 ô gồm dữ liệu, ngược lại thì trả về 0

Nếu A1 bao gồm chuỗi cực hiếm trống rỗng thì phương pháp trả về 0

ISBLANK()=FALSEĐược cho rằng TRUE giả dụ ô ấn định chưa hẳn ô trống rỗng. trái lại do đó FALSE

Ô cùng với độ nhiều năm chuỗi bằng o do đó ô không rỗng

=IF(ISBLANK(A1)=FALSE, 0, 1)

Tương từ bỏ nlỗi những công thức trên, nhưng mà trả về 1 nếu A1 tất cả gồm một chuỗi quý hiếm rỗng

ví dụ như tiếp sau đây đã trình diễn biểu thức súc tích có chứa dữ liệu/ rỗng sẽ ra làm sao.

Giả sử nhỏng tài liệu trong cột C chỉ giành được sau thời điểm đang có tài liệu vào cột B tương ứng với game vẫn diễn ra thì bạn có thể sử dụng công thức hàm IF sau nhằm khắc ghi mọi game đã trả thành

=IF($C2"", "Completed", "")=IF(ISBLANK($C2)=FALSE, “Completed”, “”)

Vì không có độ dài chuỗi bằng 0 trong bảng bắt buộc cả nhị cách làm số đông trả về công dụng như nhau:

*

Nếu bạn muốn coi khuyên bảo biện pháp sử dụng hàm IF trong Excel này bên dưới dạng đoạn Clip, thì mời bạn theo dõi video clip sau đây:

lấy một ví dụ sử dụng hàm IF vào bài toán xếp nhiều loại theo điểm số

Trong trường hợp bạn gồm một hưởng thụ thu xếp điểm số nlỗi sau:

Từ 5 mang lại 6.5: xếp nhiều loại trung bìnhTừ 6.5 mang lại 8: xếp một số loại kháTừ 8 trngơi nghỉ lên: xếp loại giỏi

mang sử điểm số bên trong ô A1, thì bạn cũng có thể viết hàm IF lồng nhau như sau:

=IF(AND(A1>=5,A1 IF(AND(A1>=6.5, A1 IF(A1>=8,"Giỏi","Không xếp loại")))

Trong ngôi trường hòa hợp này, nếu khách hàng thấy việc viết hàm IF lồng nhau quá phức hợp và cực nhọc đọc, thì chúng ta có thể xem thêm phương pháp có tác dụng khác ngắn thêm gọn với dễ hiểu rộng bằng phương pháp sử dụng hàm VLOOKUP

vì vậy với bài viết này, thelaunchconference.com đang share đến các bạn cách sử dụng hàm IF vào Excel: Công thức mang đến số, cam kết trường đoản cú, tài liệu với ô trống cùng một số các ví dụ. Nếu tất cả ngẫu nhiên vướng mắc gì hoàn toàn có thể comment ngay lập tức bên dưới nội dung bài viết này nhằm Cửa Hàng chúng tôi có thể giải quyết rất nhiều thắc mắc của doanh nghiệp một bí quyết sớm nhất có thể.

Những kiến thức nhiều người đang coi thuộc khóa học: Excel từ bỏ cơ bản tới nâng cao của Học Excel Online. Khóa học này hỗ trợ cho chính mình kiến thức và kỹ năng một giải pháp rất đầy đủ và bao gồm hệ thống về những hàm, các pháp luật trong excel, áp dụng excel trong công việc…