Cách Sử Dụng Hàm Vlookup Trong Excel : Cách Sử Dụng Và Ví Dụ Cụ Thể

Excel cho thelaunchconference.com 365 Excel đến thelaunchconference.com 365 dành đến máy Mac Excel mang đến web Excel 2021 Excel 2021 for Mac Excel 2019 Excel 2019 for Mac Excel năm nhâm thìn Excel năm 2016 for Mac Excel 2013 Excel 2010 Excel 2007 Excel for Mac 2011 Excel Starter 2010 coi thêm...Ít hơn

Mẹo: Hãy thử sử dụng hàm XLOOKUP mới, một phiên bạn dạng VLOOKUP được đổi mới hoạt rượu cồn theo ngẫu nhiên hướng nào và trả về tác dụng khớp đúng mực theo mang định, tạo cho việc sử dụng tiện lợi và dễ ợt hơn so với phiên phiên bản trước của nó.

Bạn đang xem: Cách Sử Dụng Hàm Vlookup Trong Excel : Cách Sử Dụng Và Ví Dụ Cụ Thể


Dùng hàm VLOOKUP khi chúng ta cần tìm thông tin trong một bảng hoặc dải ô theo hàng. Ví dụ: tra cứu vãn giá cho một linh phụ kiện ô đánh theo số linh phụ kiện hoặc tìm tên nhân viên cấp dưới dựa trên ID nhân viên cấp dưới của họ.

Ở dạng đơn giản dễ dàng nhất, hàm VLOOKUP cho biết:

=VLOOKUP(Nội dung bạn muốn tra cứu, tại nơi bạn có nhu cầu tìm kiếm, số cột vào dải ô đựng giá trị đó sẽ trả về, trả về hiệu quả khớp sấp xỉ hoặc chính xác – được biểu thị là 1/TRUE hoặc 0/FALSE).


*

Mẹo: Bí quyết để áp dụng hàm VLOOKUP là phải sắp xếp dữ liệu của người tiêu dùng sao mang đến giá trị mà bạn có nhu cầu tra cứu vớt (Trái cây) nằm tại bên trái giá trị trả về (số tiền) mà bạn muốn tìm.


Sử dụng hàm VLOOKUP nhằm tra cứu quý giá trong bảng.

Cú pháp 

VLOOKUP (lookup_value, table_array, col_index_num, )

Ví dụ:

=VLOOKUP(A2,A10:C20,2,TRUE)

=VLOOKUP("Fontana",B2:E7,2,FALSE)

=VLOOKUP(A2,"Chi tiết lắp thêm khách"! A:F,3,FALSE)

Tên đối số

Mô tả

lookup_value (bắt buộc)

Giá trị bạn muốn tra cứu. Giá bán trị bạn muốn tra cứu bắt buộc ở cột trước tiên của phạm vi ô mà chúng ta chỉ định trong đối table_array đã chọn.

Ví dụ, giả dụ table-array trải dài các ô B2:D7, thì đường kết lookup_value buộc phải ở cột B.

Lookup_value hoàn toàn có thể là một giá trị hoặc tham chiếu mang lại một ô.

table_array (bắt buộc)

Phạm vi những ô nhưng mà VLOOKUP sẽ tìm kiếm cho lookup_value và quý hiếm trả về. Chúng ta cũng có thể sử dụng phạm vi hoặc bảng vẫn đặt thương hiệu và chúng ta cũng có thể sử dụng tên trong đối số thay vị tham chiếu ô. 

Cột đầu tiên trong phạm vi ô bắt buộc chứa giá trị lookup_value. Phạm vi ô cũng cần bao hàm giá trị trả về mà bạn muốn tìm.

Tìm hiểu phương pháp chọn phạm vi vào một trang tính.

col_index_num (bắt buộc)

Số cột (bắt đầu bằng 1 đến cột đa phần bên tráitable_array ) cất giá trị trả về.

range_lookup (tùy chọn)

Một cực hiếm lô-gic sẽ xác minh xem bạn muốn hàm VLOOKUP tìm kết quả khớp kha khá hay tác dụng khớp thiết yếu xác:

Kết quả khớp kha khá - 1/TRUE trả định rằng cột đầu tiên trong bảng được bố trí theo bảng vần âm hoặc số, kế tiếp sẽ tra cứu kiếm quý hiếm gần nhất. Đây đã là phương pháp mặc định nếu như khách hàng không xác định phương pháp nào khác. Ví dụ: =VLOOKUP(90,A1:B100,2,TRUE).

Kết quả khớp chính xác - 0/FALSE đang tìm kiếm giá bán trị đúng chuẩn trong cột đầu tiên. Ví dụ: =VLOOKUP("Smith",A1:B100,2,FALSE).


Cách bắt đầu

Có bốn phần tin tức mà các bạn sẽ cần áp dụng để chế tạo cú pháp mang lại hàm VLOOKUP:

Giá trị bạn có nhu cầu tra cứu, còn gọi là giá trị tra cứu.

Dải ô cất giá trị tra cứu. Hãy ghi nhớ rằng giá trị tra cứu vãn phải luôn nằm nghỉ ngơi cột đầu tiên của dải ô để hàm VLOOKUP có thể hoạt động chính xác. Ví dụ: Nếu giá trị tra cứu của công ty nằm ở ô C2 thì dải ô của khách hàng sẽ bước đầu ở C.

Số cột cất giá trị trả về trong dải ô. Ví dụ: nếu như bạn chỉ định B2:D11 làm cho dải ô thì chúng ta nên tính B là cột đầu tiên, C là cột sản phẩm hai, v.v..

Hay chúng ta có thể chỉ định TRUE nếu bạn muốn có một công dụng khớp kha khá hoặc FALSE nếu bạn muốn có một hiệu quả khớp đúng chuẩn ở giá trị trả về. Nếu như bạn không những định bất kể giá trị như thế nào thì cực hiếm mặc định sẽ luôn luôn là TRUE hay hiệu quả khớp tương đối.

Giờ thì nên tập hợp toàn bộ mục bên trên lại với nhau, như sau:

=VLOOKUP(giá trị tra cứu, dải ô đựng giá trị tra cứu, số cột vào dải ô chứa giá trị trả về, tác dụng khớp tương đối (TRUE) hoặc tác dụng khớp đúng mực (FALSE)).

Ví dụ

Dưới đây là một số ví dụ về hàm VLOOKUP:

Ví dụ 1

*

Ví dụ 2

*

Ví dụ 3

*

Ví dụ 4

*

Ví dụ 5

*


Kết hợp dữ liệu từ một số trong những bảng vào trong 1 trang tính bằng cách dùng VLOOKUP

Bạn có thể dùng hàm VLOOKUP để kết hợp nhiều bảng thành một bảng, miễn là một trong trong những bảng có trường chung với toàn bộ các bảng khác. Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu khách hàng cần chia sẻ sổ thao tác với những người có phiên bản Excel cũ rộng không cung ứng tính năng dữ liệu với nhiều bảng dưới dạng nguồn tài liệu - bằng phương pháp kết hợp các nguồn vào một bảng và biến đổi nguồn tài liệu của tính năng dữ liệu sang bảng mới, thiên tài dữ liệu có thể được sử dụng trong những phiên phiên bản Excel cũ hơn (miễn là tính năng tài liệu được phiên bạn dạng cũ rộng hỗ trợ).

*

Ở đây, cột A-F với H có những giá trị hoặc cách làm chỉ áp dụng giá trị bên trên trang tính, còn phần còn sót lại của cột sử dụng VLOOKUP và quý giá cột A (Mã máy khách) cùng cột B (Luật sư) để lấy dữ liệu từ những bảng khác.

Sao chép bảng tất cả trường chung vào trang tính mới, rồi để tên mang lại bảng đó.

Bấm Dữ liệu > cụ Dữ liệu > quan lại hệ nhằm mở vỏ hộp thoại quản lý Mối quan tiền hệ.

*

Đối cùng với mỗi quan hệ được liệt kê, hãy lưu ý những điều sau đây:

Trường liên kết những bảng (được liệt kê trong dấu ngoặc solo trong hộp thoại). Đây là giá bán lookup_value cho công thức VLOOKUP của bạn.

Tên Bảng Tra cứu vãn Liên quan. Đây là cách table_array trong cách làm VLOOKUP của bạn.

Trường (cột) trong Bảng Tra cứu tương quan có dữ liệu bạn có nhu cầu trong cột mới. Tin tức này không được hiển thị trong hộp thoại làm chủ Mối quan hệ - bạn sẽ phải nhìn vào Bảng Tra cứu tương quan để xem bạn muốn truy xuất trường nào. Bạn có nhu cầu ghi chú số cột (A=1) - đó là số hiệu col_index_num trong cách làm của bạn.

Xem thêm:

Để thêm một trường vào bảng mới, hãy nhập phương pháp VLOOKUP vào cột trống đầu tiên bằng phương pháp dùng thông tin bạn đã thu thập ở bước 3.

In our example, column G uses Attorney (the lookup_value) to lớn get the Bill Rate data from the fourth column (col_index_num = 4) from the Attorneys worksheet table, tblAttorneys (the table_array), with the formula =VLOOKUP(<
Attorney>,tbl_Attorneys,4,FALSE)
.

Công thức này cũng có thể dùng tham chiếu ô và tham chiếu dải ô. Trong ví dụ của bọn chúng tôi, tài liệu đó sẽ là =VLOOKUP(A2,"Attorneys"! A:D,4,FALSE).

Tiếp tục thêm những trường cho tới khi chúng ta có tất cả các trường buộc phải thiết. Nếu như khách hàng đang cố kỉnh gắng chuẩn bị một sổ làm việc chứa những tính năng dữ liệu sử dụng nhiều bảng, hãy thay đổi nguồn dữ liệu của tính năng tài liệu sang bảng mới.


Sự cố

Đã xẩy ra lỗi gì

Trả về quý giá sai

Nếu range_lookup là TRUE hoặc bỏ trống, cột đầu tiên cần được bố trí theo bảng vần âm hoặc số. Giả dụ cột trước tiên không được sắp đến xếp, quý hiếm trả về hoàn toàn có thể là giá trị mà chúng ta không ước ao đợi. Hoặc bố trí cột thứ nhất hoặc là các bạn sẽ dùng FALSE mang lại giá trị khớp chính xác.

Lỗi #N/A trong ô

Nếu range_lookup là TRUE, thì nếu cực hiếm trong lookup_value nhỏ hơn giá bán trị nhỏ dại nhất trong cột thứ nhất của table_array, bạn sẽ nhận quý giá lỗi #N/A.

Nếu range_lookup là FALSE, thì cực hiếm lỗi #N/A chỉ báo là không tìm kiếm thấy số chính xác.

Để biết thêm tin tức về cách giải quyết và xử lý các lỗi #N/A trong hàm VLOOKUP, hãy xem mục giải pháp sửa lỗi #N/A trong hàm VLOOKUP.

Lỗi #REF! vào ô

Nếu col_index_num lớn hơn số cột trong table-array, bạn sẽ nhận giá tốt trị lỗi #REF! .

Để biết thêm tin tức về cách xử lý các lỗi #REF! vào hàm VLOOKUP, hãy coi mục cách sửa lỗi #REF!.

Lỗi #VALUE! vào ô

Nếu table_array nhỏ tuổi hơn 1, bạn sẽ nhận quý giá lỗi #VALUE! .

Để biết thêm thông tin về cách giải quyết các lỗi #VALUE! vào hàm VLOOKUP, hãy xem mục giải pháp sửa lỗi #VALUE! trong hàm VLOOKUP.

#NAME? vào ô

Giá trị lỗi #NAME? thường có nghĩa là công thức thiếu dấu ngoặc kép. Để tìm thương hiệu của một người, hãy bảo đảm bạn dùng dấu ngoặc kép bao quanh tên vào công thức. Ví dụ, hãy nhập tên là "Fontana" trong =VLOOKUP("Fontana",B2:E7,2,FALSE).

Để hiểu biết thêm thông tin, hãy coi mục biện pháp sửa lỗi #NAME!..

Lỗi #SPILL! vào ô

Lỗi ví dụ #SPILL! thường tức là công thức của chúng ta dựa vào giao điểm ẩn đến giá trị tra cứu với sử dụng tổng thể cột làm tham chiếu. Ví dụ, =VLOOKUP(A:A,A:C,2,FALSE). Chúng ta cũng có thể giải quyết sự cố bằng cách neo tham chiếutra cứu vãn với toán tử
như sau: =VLOOKUP(
A:A,A:C,2,FALSE). Bên cạnh ra, chúng ta có thể sử dụng phương thức VLOOKUP truyền thống vàtham chiếu mang lại một ô duy nhất cầm cố vì toàn bộ cột: =VLOOKUP( A2,A:C,2,FALSE).


Làm thế này

Lý do

Dùng tham chiếu hoàn hảo và tuyệt vời nhất cho range_lookup

Bằng giải pháp dùng những tham chiếu tuyệt vời và hoàn hảo nhất sẽ chất nhận được bạn điền từ trên xuống một công thức để nó luôn xem cùng phạm vi tra cứu thiết yếu xác.

Tìm hiểu phương pháp dùng tham chiếu ô xuất xắc đối.

Không giữ trữ giá trị số hoặc ngày bên dưới dạng văn bản.

Khi tra cứu kiếm những giá trị số hoặc ngày, hãy bảo vệ dữ liệu trong cột thứ nhất của table_array không được lưu trữ như là các giá trị văn bản. Trong trường hòa hợp này, VLOOKUP có thể trả về một cực hiếm không đúng hoặc ko được mong đợi.

Sắp xếp cột đầu tiên

Sắp xếp cột đầu tiên của table_array trước lúc dùng VLOOKUP khi range_lookup là TRUE.

Dùng ký kết tự đại diện

Nếu range_lookup là FALSE với lookup_value là văn bản, bạn có thể sử dụng những ký tự thay mặt — lốt chấm hỏi (?) với dấu sao (*) — trong lookup_value. Một lốt chấm hỏi khớp với ngẫu nhiên ký tự solo nào. Một lốt sao khớp cùng với chuỗi ký tự bất kỳ. Nếu bạn có nhu cầu tìm vết chấm hỏi hay dấu sao thực sự, hãy nhập một dấu sóng (~) trước cam kết tự đó.

Ví dụ, =VLOOKUP("Fontan?",B2:E7,2,FALSE) đang tìm kiếm tất cả các ngôi trường hợp bao gồm Fontana với vần âm cuối cùng rất có thể thay đổi.

Hãy bảo đảm dữ liệu của bạn ko chứa các ký tự không đúng.

Khi kiếm tìm kiếm quý giá văn phiên bản trong cột đầu tiên, hãy bảo đảm dữ liệu trong cột đầu tiên không có tầm khoảng trắng ở đầu, khoảng trắng sinh hoạt cuối, áp dụng không thống nhất vệt ngoặc trực tiếp (" hoặc ") và cong (" hoặc "), hoặc cam kết tự không in ra. Giữa những trường vừa lòng này, VLOOKUP có thể trả về quý hiếm không ao ước muốn.

Để gồm được tác dụng chính xác, hãy thử thực hiện hàm CLEAN hoặc hàm TRIM để loại bỏ khoảng tầm trắng ở cuối các giá trị ô vào bảng.


Bạn đề xuất thêm trợ giúp?

Bạn luôn hoàn toàn có thể hỏi một chuyên viên trong xã hội Kỹ thuật Excel hoặc dấn sự hỗ trợ trongCộng đồng trả lời.

Thẻ Tham chiếu Nhanh: bồi dưỡng về VLOOKUP Thẻ Tham chiếu Nhanh: Mẹo khắc phục và hạn chế sự thế về VLOOKUP bí quyết sửa lỗi #VALUE! trong hàm VLOOKUP biện pháp sửa lỗi #N/A trong hàm VLOOKUP Tổng quan về các công thức trong Excel phương pháp tránh những công thức bị lỗi Phát hiện nay lỗi trong phương pháp những hàm Excel (theo bảng chữ cái) những hàm Excel (theo danh mục) Hàm VLOOKUP (bản coi trước miễn phí)