PHÂN TÍCH HỒI TRỐNG CỔ THÀNH CỦA LA QUÁN TRUNG

Phân tích hồi trống cổ thành để giúp đỡ ta làm rõ sự trung trực, trung nghĩa và thực bụng của nhị nhân đồ dùng Trương Phi với Quan Công.

Bạn đang xem: Phân tích hồi trống cổ thành của la quán trung


Tóm tắt đoạn trích “Hồi trống Cổ Thành”

Nhà Thục lúc new dựng nghiệp, còn khôn xiết yếu. Tào dỡ lại rất bạo dạn nên quân Thục chiến bại liên tiếp. Trong bối cảnh này, lưu lại Bị nên tụ hợp cùng Đổng Thừa, vương Tử Phục, quan tiền Công, Trương Phi nhằm bàn mưu kế ngăn chặn lại Tào Tháo. Nhưng kế hoạch bị bại lộ, Tào Tháo mang đến giết đàn Đổng Thừa với tiến tấn công Lưu Bị với nhì mươi vạn quân. Ba bạn bè nhà giữ Bị thua trận trận nên mỗi người chạy một ngã. Bây giờ Lưu Bị cần ở nhờ vào Viên Thiệu ở Nhữ Nam, quan Công trốn chạy sinh hoạt Thổ Sơn, trong lúc đó Trương Phi đành tá túc làm việc Cổ Thành. Với quan tiền Công, theo lời của Trương Liêu đã đưa hai người bà xã của lưu Bị là Cam và Mi phu nhân sang trọng ở nhờ vào Tào Tháo. Quan Công đã tạm hàng Tào Tháo nhưng lại ra điều kiện sẽ đi tìm kiếm Lưu Bị nếu biết được Lưu Bị sẽ tá túc sinh hoạt đâu.

Và khi biết tin giữ Bị đã ở trên khu đất của Viên Thiệu, quan liêu Công như lời tự hứa hẹn đã đưa hai fan chị dâu của mình đi tìm. Trong những lúc đó, Tào túa xem quan lại Công là người có thể sử dụng trong tương lai nên quyết không giấy qua ải, tuy vậy lại không không đúng tướng đuổi bắt khi Quan Công tách đi. Để qua ải thoát ra khỏi đất của Tào Tháo, quan liêu Công đề xuất mở mặt đường máu, nghĩa là đã chém sau tướng nghỉ ngơi Tào tháo để qua được năm cửa cải. Quan liêu Công chém Khổng Tú nhằm qua ải Đổng Lĩnh, chém Hán Phúc và to gan lớn mật Thẩn nhằm qua ải Lạc Dương, qua màn Nghi Thủy thì giết Biện Hủy, ải Huỳnh Dương yêu cầu chém vương Thực cùng giết Tân Kỷ làm việc bờ Hoàng Hà.

Đoạn trích “Hồi trống Cổ Thành” đề cập về mọt liểu lầm thân hai bằng hữu kết nghĩa là Quan Công cùng Trương Phi sinh sống Cổ Thành, cả nhị đã xẩy ra “đụng độ”.

Quan Công trên đường đi kiếm Lưu Bị ngơi nghỉ Nhữ Nam, hỏi thăm thì biết Trương Phi sẽ tá túc sinh sống Cổ Thành nên vui mừng tìm đến. Nhưng Trương Phi nghi vấn Quan Công nạp năng lượng ở nhì lòng, nghĩ rằng sẽ bắt mình để nộp đến Tào Tháo, bởi vì vậy giận duy trì không tiếp còn bự tiếng dọa đánh. Thời gian này, trệu Dương tướng mạo của Tào túa kéo quân mang đến càng có tác dụng mối nghi ngại của Trương Phi thêm lớn. Quan tiền Công không thể bày tỏ cho mình cùng hứa đã chém đầu tướng mạo của Tào để chứng minh sự trong sạch. Trương Phi ra đk rằng, sau cha hồi trống, quan tiền Công phải chém đầu sái Dương thì mới có thể tin. Nhưng hồi trống đầu vừa dứt, quan liêu Công đang chém đầu tướng Tào. Sau thời điểm lính hầu của trặc Dương bị quan liêu Công bắt, chàng new tin cùng khóc thụp lạy. Và quan ải để vào Cổ Thành là cửa ải thứ sáu mà Quan Công phải vượt qua, đó chân thành và ý nghĩa của lòng trung nghĩa.

Phân tích hồi trống cổ thành bỏ ra tiết

“Hồi trống cổ thành là một trong những đoạn trích ngắn làm việc hồi 28 của Tam Quốc Diễn Nghĩa do bạn biên soạn đặt. Đoạn trích này còn có hai câu thơ làm cho đề từ: “Chém trẹo Dương bằng hữu hoà giải, Hồi Cổ Thành tôi chúa đoàn viên.” “Hồi” vào câu thơ trên tức là quay trở về, mà không phải hồi trống như ý nghĩa sâu sắc trong tên của đoạn trích.

Trong “Tam quốc diễn nghĩa” của La quán Trung có tương đối nhiều nhân vật, tuy nhiên sin cồn nhất và khá nổi bật hơn cả với những người đọc là Tào Tháo, Khổng Minh, quan lại Công với Trương Phi.

Đoạn trích “Hồi trống cổ thành” lấy nhân vật chính là Trương Phi. Đoạn trích này với không khí mặt trận gấp gáp, qua đó thể hiện được khí phách hero của nhân vật. Như bao gồm tên đoạn trích, ý nghĩa nổi bật của đoạn trích là làm việc hồi trống của Trương Phi. Hồi trống ấy là hồi trống ra quân, hồi trống thu quân và cũng chính là hồi trống mang thử thách giải oan với đoàn tụ. Điểm khái quát cho tất cả đoạn trích là mô tả con tín đồ Trương Phi mặc dù nóng nảy tuy thế trung nghĩa giỏi vời. Đồng thời, đoạn trích cũng thể hiện chân thành và ý nghĩa đằng sau hồi trống cổ thành.

*

Luận điểm 1: so với tính phương pháp của Trương Phi với Quan Công

Trương Phi vốn là con người ngay thẳng, vào sạch, ko chấp nhập hầu hết sự quanh co. Với Trương Phi, phần nhiều điều nên rõ rằng trắng black và với kẻ thù chàng chỉ rỉ tai bằng gươm bởi giáo. Chàng vốn tình nỏng nảy, dễ dàng và đơn giản và bộc trực, dẫu vậy đứng trước việc khẳng định lòng trung nghĩa của quan liêu Công, Trương Phi buộc phải suy tính các hồi. Vị vậy, trước nghe tin quan liêu Công hàng Tào Tháo, ni Quan Công đến tìm, Trương Phi sẽ giận giữ, hò hét cùng “múa xà mâu chạy lại đâm quan tiền Công”.

Quan công hỏi rằng: “Hiền đệ cớ sao như thế, há quên nghĩa vườn cửa đào”, ý kể tới việc ba bằng hữu đã kết nghĩa vườn đào để thuyết phục Trương Phi, nhưng điều này càng làm Trương Phi nổi giận. Bởi theo Trương Phi, quan Công đã nhận tước vị mà lại Tào toá phong nghĩa là đang phản bội, thế mà còn dám kể đến nghĩa vườn cửa đào. Hơn thế, mặc dù hai chị dâu và tay chân Tôn Càn phân trần giúp quan tiền Công, cơn thình nộ của Trương Phi cũng ko vơi đi.

Xem thêm:

Bởi với Trương Phi, “trăm nghe không bởi một thấy”. đề xuất dù tính nỏng này, Trương Phi đã rất cảnh giác trong sự việc xét mang lại “tội” của quan lại Công. Con trai đã cẩn thận đến mức, dù đầu trệu Dương đã rơi tuy nhiên vẫn chưa đồng ý câu chuyện. Cho tới khi nghe một tên lính kể sái Dương truy đuổi Quan Công nguyên nhân là Quan Công đã giết cháu ngoại của hắn, rồi còn hỏi thêm chuyện ở hẹn Đô, từ bây giờ chàng bắt đầu tin quan lại Công.

Phân tích hồi trống cổ thành hoàn toàn có thể thấy, Trương Phi tuy nóng nảy nhưng cũng rất tinh tế. Trong tình huống ở Cổ Thành, Trương Phi cùng với rõ ràng hoàn toàn có thể hạ thủ với quan tiền Công, nhưng đấng mày râu đã không xẩy ra lòng nghi ngờ cẩn thận làm đến mù quáng, cần đã tìm giải pháp kiểm nghiệm lòng trung thành của quan tiền Công. Và rất có thể nói, La Hán Trung vẫn rất thành công xuất sắc và khéo léo khi tạo thành tình huống hiểu lầm để bộc lỗ rõ hầu hết nét tính cách trái ngược của Trương Phi, khiến cho câu chuyện trở nên tự nhiên và lôi cuốn hơn.

Và một điểm khiến cho người đọc say mê thú ở phần trích này là việc người sáng tác đặt quan liêu Công trong mọt quan hệ tương quan cùng Trương Phi. Qua cách xử sự của chàng với người em kết nghĩa tính tình lạnh nảy, quan Công được fan đời khen là tín đồ “tuyệt nghĩa”. Chữ “nghĩa” này sở hữu nghĩa là tín nghĩa cùng trung nghĩa. Trung nghĩa ở đó là lòng trung thành với vua và Quan Công vẫn rất kiên định về khía cạnh này. Còn về tín nghĩa, là lòng tin trong quan hệ với anh em, cùng với tri kỉ cùng phổ biến chí hướng, quan tiền Công cực kì coi trọng. Cơ mà hơn hết, khi Phân tích hồi trống cổ thành ta nhận thấy rằng, quan tiền Công chỉ là nhân vật làm nền để biểu lộ rõ tính biện pháp của Trương Phi.

Luận điểm 2: Ý nghĩa của hồi trống Cổ Thành

“Hồi trống Cổ Thành” được review là một chiếc tên hay vị nó gợi được không khí chiến trận, khi trong đoạn trích cạnh bên mâu thuẫn chính giữa Trương Phi với Quan Công thì còn tồn tại mâu thuẫn giữa Quan Công và Sái Dương.

Ba hồi trống đk của Trương Phi là vị quan lại tòa được trao quyền phán xét lòng trung thành với chủ của quang Công. Cái đk này tưởng đơn giản và dễ dàng nhưng lại không hề, vị Quan Công không những yêu cầu đầu trệu Dương mà yêu cầu chém trong thời hạn ngắn nhất. Băn khoăn nghĩa là đã bao gồm sự bội phản. Kề bên đó, trặc Dương sẽ vốn ko phục quan lại Công, tiếng lại với quyết trung khu trả thù cho con cháu ngoại, quyết một phen sống chết; do vậy đây càng là thách thức giành riêng cho Quan Công. Cơ mà lòng trung nghĩa fe son, từ bây giờ Quan Công chỉ tất cả khát vọng được minh oan, do vậy thậm chí còn ngoài mức độ tưởng tượng của Trương Phi, quan Công chém đầu trặc Dương chỉ vào chớp mắt.

Vì vậy, “Hồi trống Cổ Thành” không chỉ mang không khí trận mạc cơ mà tiếng trống ấy không hẳn tiếng trống xuất quân hay thu quân, nhưng nó trở thành hình tượng của lòng trung nghĩa, của sự việc công minh bản lĩnh và vô cùng dũng mãnh của quan Công.

Mặt khác, qua xích míc và điều kiện Trương Phi đặt ra, người sáng tác đã gửi đến một thông điệp rằng: thiết yếu dung hòa giữa lòng trung thành với chủ và bội phản hồi, giữa ý chí bất khuất, kiên trì và sự đầu hàng. Chỉ gồm hoặc là làm phản hoặc là trung thành.

Kết luận

Phân tích hồi trống cổ thành rất có thể thấy, đoạn trích có kết cấu của một vở kịch gay cấn, kịch tính. Đây cũng là đặc sắc trong nghệ thuật kể chuyện của thể các loại tiểu thuyết cổ điển mà La Hán Trung vẫn phát huy thành công.

Chỉ qua một đoạn trích ngắn, nhưng hai nhân đồ Trương Phi cùng Quan Công được tương khắc họa rõ ràng với sự trung nghĩa, trung trực với rất thực tình trong tình anh em. Và dù cho là tiểu thuyết về trận mạc, Tam Quốc diễn nghĩa lại mang đến có fan đọc nhiều bài học quý về lối sống, đạo lí, lí tưởng của tín đồ quân tử Phương Đông với các quy chuẩn chỉnh mực thước của đạo nho là nhân, nghĩa, lễ, trí, tín.