U NANG BUỒNG TRỨNG LÀ BỆNH GÌ MÀ ĐẾN 80% PHỤ NỮ ĐỀU MẮC PHẢI – PHÒNG KHÁM ĐA KHOA MEDELAB

U nang phòng trứng tác động thế nào đến sức khỏe? tại sao nó lại trở nên phổ biến và tạo ám ảnh cho những chị em thiếu phụ như vậy? Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin hữu ích liên quan, cùng một số biện pháp phòng tránh tình trạng bệnh này một giải pháp hiệu quả.

Bạn đang xem: U nang buồng trứng là bệnh gì mà đến 80% phụ nữ đều mắc phải – phòng khám đa khoa medelab

1. Tìm hiểu đáp án của thắc mắc u nang buồng trứng là gì?

Những khối u hình thành và trở nên tân tiến tại phòng trứng, do tất cả vỏ mỏng manh nên được điện thoại tư vấn là u nang phòng trứng, bên trong các u nang thường đựng dịch hoặc một trong những thành phần khác. Bệnh dịch lý này có thể gặp ở những lứa tuổi, nhưng nhiều phần bệnh nhân mắc phải thường làm việc độ tuổi khoảng từ 30 - 45 tuổi.

*

Hình hình ảnh minh họa về bề ngoài buồng trứng thông thường và khi có u nang

Bệnh lý u nang ở buồng trứng được chia thành hai dạng chính:

U nang cơ năng

U nang cơ năng là khối u được có mặt từ sự rối loạn các vận động nội huyết của phòng trứng dẫn mang lại rối loạn chức năng buồng trứng. Bọn chúng có size đường kính khoảng dưới 6cm. Các u nang cơ năng không buộc phải điều trị gì, tự bặt tăm sau 2 - 3 chu kỳ kinh nguyệt

U nang cơ năng cũng được phân thành các phân loại nhỏ dại như sau:

U nang quấn noãn: được hiện ra từ những bọc De Graaf (là noãn đủ trưởng thành và cách tân và phát triển vượt trội hơn những noãn khác, chuẩn bị sẵn sàng cho câu hỏi thụ tinh) nhưng không vỡ theo như đúng chu kỳ, mà thường xuyên tiết estrogen. Vì vậy, dịch nang thường sẽ có màu quà và chứa một lượng to hormone này.

U nang hoàng tuyến: thường chạm mặt các trường phù hợp chửa trứng, u nguyên bào nuôi, có nồng độ hCG cao hoặc đang chữa bệnh với hooc môn sinh dục tuyến yên với liều cao. Các nang hoàng tuyến đường sẽ mất tích khi khỏi bệnh.

U nang hoàng thể: phần nhiều khối u chỉ gặp gỡ trong khoảng thời hạn mang thai, thường gặp mặt ở sản phụ nhiều thai. U nang tiết nhiều hormone estrogen và progesteron.

U nang thực thể

Được sinh ra và trở nên tân tiến từ những tổn yêu quý thực thể của buồng trứng. Chúng có thể là khối u lành tính hay là u ác tính (ung thư buồng trứng) hiếm chạm chán nhưng vô cùng nguy hiểm.

U nang thực thể cũng có thể có 3 team phân loại riêng:

U nang bì: các khối u thường xuyên có size nhỏ, cuống dài, bên phía trong chứa những tổ chức như tuyến đường bã, răng, tóc, dịch buồn phiền đậu có bắt đầu từ bào thai. Người mắc bệnh lứa tuổi trẻ thường có nguy hại mắc bắt buộc dạng u nang này.

U nang nước: cũng là một trong những dạng thường gặp gỡ ở tín đồ trẻ tuổi, khối u hay chỉ là một trong những túi trơn, bao gồm dịch, phần cuống dài và vỏ mỏng. Dịch phía bên trong u nang thường có màu đá quý chanh hoặc vào suốt.

U nang nhầy: size của u nang hoàn toàn có thể phát triển lớn, rất có thể phát triển những túi. Dịch trong khối u hay đặc, nhầy, màu vàng nhạt hoặc nâu. Những khối u có thể kết dính với những tạng xung quanh.

*

Đây là căn bệnh mọi chị em đàn bà ở tầm tuổi nào cũng đều sở hữu nguy cơ mắc phải

2. Những dấu hiệu nào cho thấy bạn có chức năng đã mắc bệnh?

Hầu hết những u nang phòng trứng thường không tồn tại triệu triệu chứng điển hình, nhiều phần được vạc hiện vô tình khi đi khám sức khỏe hoặc đi khám vô sinh.

Xem thêm: 20 Hình Ảnh Màng Trinh Thật Của Con Gái Chưa Rách Và Đã Rách Và Đã Rách

Các dấu hiệu nhận biết chúng ta cũng có thể bị mắc u nang buồng trứng:

Đau bụng dưới với đặc điểm âm ỉ hoặc dữ dội tùy vào sự trở nên tân tiến của khối u nang.

Đau lúc quan hệ.

Đau lưng.

*

Bạn yêu cầu lưu ý cẩn thận mọi bộc lộ bất thường dù chỉ nhỏ nhất

Các tín hiệu này thường gặp gỡ ở nhiều bệnh tật phụ khoa khác. Vì vậy, bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín nhằm thăm khám, góp phát hiện nay sớm và điều trị sớm u nang buồng trứng.

3. Nếu tình trạng bệnh kéo dãn thì vụ việc gì đã xảy ra?

Tiến triển bệnh kéo dài không chỉ làm cho mức độ nghiêm trọng gia tăng lên, mà khung người bạn cũng trở nên phải chịu một vài biến bệnh khác, có thể kể mang lại như:

Xoắn u nang

Đây là biến hội chứng thường gặp gỡ nhất. Vì sao bởi những khối u tất cả cuống dài, đường kính trung bình (từ 8 - 15cm) đề nghị dễ bị xoắn lại. Có 2 bề ngoài xoắn:

Xoắn cung cấp tính: người mắc bệnh thường nhức bụng dữ dội do chứng trạng xoắn diễn ra đột ngột, có thể dẫn đến bất tỉnh xỉu, nôn, bi đát nôn.

Xoắn buôn bán cấp: tính chất đau ra mắt từ từ, âm ỉ. Một vài bệnh nhân chuyển đổi tư thế để giúp đỡ thuyên giảm hoặc xong cơn đau. Tuy nhiên, triệu triệu chứng vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn tái diễn.

Chảy máu trong nang

Đây là biến hội chứng thường xảy ra sau khi u nang bị xoắn. Do vị trí xoắn thắt chặt, máu ứ đọng không về bên được nang to dần lên, gây tan vỡ mạch với chảy máu.

Vỡ u nang

Tình trạng này có tương đối nhiều yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây cần như: u nang ko được chữa bệnh kịp thời, sang trọng chấn, cử động mạnh, tai nạn. Từ đó dẫn mang lại xuất huyết trong ổ bụng.

Viêm nhiễm

Do triệu chứng u nang kết dán với mô ban ngành lân cận, trường đoản cú đó có mặt nên những ổ viêm nhiễm.

Chèn ép

Khi khối u cách tân và phát triển với kích cỡ lớn hơn rất có thể gây áp lực đè nén lên những cơ quan lại tạng xung quanh, dẫn đến một số biến chứng khác như bán tắc ruột, đại đi tiểu khó,...

Ung thư

Ung thư thường xảy ra với tất cả ba các loại u nang thực thể. Trong những số ấy thể u nang nước thường sẽ dễ chuyển biến thành khối u ác tính tính nhất. Bệnh dịch nhân thông thường có những biểu thị như thể trạng gầy, u lớn nhanh, nhiều thuỳ xâm lấn những tạng xung quanh

Tác động mang lại thai nhi

Các khối u nang có thể gây phải nhiều kết quả nghiêm trọng mang đến thai nhi như tạo sẩy thai, sinh non, u chi phí đạo, ngôi bất thường, xoắn u nang sau sinh,…

*

Nếu người mắc bệnh được can thiệp sớm sẽ giúp ngăn chặn các tiến triển và biến triệu chứng của bệnh