TÌM HIỂU NHỮNG DẤU HIỆU HIV QUA TỪNG GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN

Bài viết được tư vấn trình độ chuyên môn bởi BSCKI Lê Hữu Đồng - Trưởng khoa khám bệnh & Nội khoa, cơ sở y tế Đa khoa thế giới thelaunchconference.com Nha Trang.

Bạn đang xem: Tìm hiểu những dấu hiệu hiv qua từng giai đoạn phát triển


Virus HIV có thể lây truyền ở bất kỳ giai đoạn như thế nào trong quá trình nhiễm bệnh dịch và nó đang phá hủy dần dần hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vì chưng vậy, vấn đề phòng chống lây lây lan HIV và chữa bệnh sớm là cực kỳ quan trọng. Ở mỗi giai đoạn, HIV lại sở hữu những biểu lộ bệnh khác nhau, bọn họ cần khám phá để có phương thức điều trị kịp thời.


giai đoạn đầu của HIV, bạn bệnh tất cả thể gặp mặt các triệu chứng y hệt như cảm cúm, rất có thể là nóng nhẹ, khoảng tầm 37,5 - 38,5 độ C ngay sau khi bị nhiễm.

Triệu hội chứng này thường kéo dãn khoảng một tháng. Xung quanh ra, người bệnh cũng có thể bị sốt, đau đầu, suy nhược, sưng hạch quan trọng ở cổ cùng bẹn sau khoản thời gian nhiễm trường đoản cú 2 - 4 tuần. Bội phản ứng của hệ miễn dịch cũng hoàn toàn có thể khiến fan bệnh cảm thấy vô cùng căng thẳng và bi thiết ngủ, thường cảm xúc đau cơ, khớp hoặc bi thương nôn, tiêu chảy.

Đây là thời khắc virus dịch rời vào trong máu và bắt đầu nhân rộng với số lượng lớn. Các hiện tượng viêm, sưng chính là phản ứng của hệ miễn dịch. Nhưng chưa phải ai lây nhiễm HIV cũng xuất hiện thêm những triệu hội chứng này. Những xét nghiệm sàng lọc thông thường cũng không xác định được bệnh nên tiến trình này còn được gọi là giai đoạn “cửa sổ”.


virus HIV
Virus HIV

2. Giai đoạn không có triệu chứng


Ở tiến trình này, người sống phổ biến với HIV có thể không xuất hiện bất cứ triệu hội chứng nào. Lúc này, bạch cầu chỉ bị tàn phá một số lượng bé dại không đáng kể. Nhưng lại thực chất, virus HIV vẫn liên tiếp phát triển bạo phổi mẽ. Quan sát bề ngoài, ko ai hoàn toàn có thể biết được bệnh nhân đã bị nhiễm HIV, ngay cả chính bản thân fan bệnh (nếu chưa xét nghiệm máu). Đối với những người không sử dụng thuốc điều trị HIV, quy trình này hoàn toàn có thể kéo nhiều năm từ 10 năm hoặc dài hơn, nhưng bệnh dịch sẽ tiến triển cấp tốc hơn. Những người dân phát hiện và thực hiện thuốc đúng cách mỗi ngày hoàn toàn có thể trì hoãn tiến trình bệnh ở tiến độ này trong vô số nhiều thập kỷ bởi vì thuốc có thể kìm hãm virus tiến công cơ thể.

HIV vẫn hoàn toàn có thể lây truyền sang tín đồ khác trong quá trình này trong cả khi họ không tồn tại triệu bệnh nào. Và của cả khi virut HIV trong fan bệnh đã bị kìm hãm bằng thuốc điều trị thì sự nhiễm vẫn có thể xảy ra nhưng năng lực thấp hơn những người không điều trị.

Ở những giai đoạn tiếp theo, số lượng virus gia tăng, tấn công và hủy hoại các tế bào của hệ miễn dịch trẻ khỏe và làm cho suy yếu hèn cơ thể.

Xem thêm: 9 Cách Quan Tâm Bạn Trai Đúng Cách Để Làm Bạn Trai Cảm Thấy Hạnh Phúc


3. Quy trình có triệu chứng nhẹ


Người bệnh có thể chạm chán các triệu triệu chứng như: Sút cân nhẹ; loét miệng; vạc ban sẩn ngứa; nhiễm herpes zoster; nhiễm khuẩn đường hô hấp trên tái phát, ví như viêm xoang hoặc viêm tai tái diễn. Đây còn được gọi là giai đoạn cận AIDS.


HIV
Giai đoạn căn bệnh nhân bao gồm triệu chứng nhẹ

4. Quá trình tiến triển nặng


Giai đoạn này có cách gọi khác là AIDS. Đây là giai đoạn sau cuối của nhiễm HIV và cũng chính là kết thúc bi thiết khó tránh khỏi ở những người bệnh. Biểu hiện lâm sàng của sida là những rối loạn tương quan đến giảm sút hệ miễn dịch.

Người bệnh ban đầu nổi hạch toàn thân kèm theo đó là gần như cơn sốt. Cùng rất đó là những hiện tượng tiêu chảy kéo dãn đến rộng một tháng, cùng với sự sút cân khỏe mạnh (khoảng 10% thể trọng cơ thể). Do khung hình mất đi hàng rào đảm bảo nên ngẫu nhiên vi khuẩn, virus như thế nào cũng rất có thể dễ dàng tấn công và gây bệnh.

Vào tiến độ này, hệ miễn dịch bị hủy diệt gần hết, fan bệnh thuận lợi tử vong vì những nhiễm trùng cơ hội như viêm màng não, viêm phổi, viêm ruột hoặc ung thư hạch,... Quy trình tiến độ này thường kéo dãn dài không quá 2 năm, có một số trong những thuốc được sử dụng nhưng chỉ giúp kéo dãn sự sống thêm một thời gian ngắn, ko thể hoàn toàn điều trị xong bệnh.

Khi bệnh tiến triển nặng hơn, khung hình người bệnh chỉ còn lại “da quấn xương” bởi sụt cân mạnh, nấm miệng, u phổi phát triển không ngừng,... Những bệnh lý về cơ xương khớp giỏi viêm loét miệng, mồm bị hoại tử cực kỳ nhanh.

Ở những giai đoạn muộn về sau, kĩ năng sống sót vẫn thấp dần dần đi, cơ thể suy nhược, tiều tụy, ko sức sống, khả năng tử vong cao.


AIDS
AIDS là giai đoạn ở đầu cuối của nhiễm HIV

5. Phải xét nghiệm HIV khi nào?


Quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc đường chỗ kín mà không sử dụng bao cao su thiên nhiên với người chưa hẳn là vợ/chồng của mình.Có tình dục tình dục không an toàn (nghĩa là không thực hiện bao cao su đặc hoặc thực hiện bao cao su đặc không đúng cách) với những người tiêm chích ma túy hoặc với những người có quan hệ tình dục với rất nhiều người khác.Tiêm chích ma túy hoặc dùng thông thường bơm kim tiêm với những người khác.

Hiện nay, tại hệ thống Y tế thelaunchconference.com có vận dụng gói sàng lọc các bệnh làng hội nhằm mục tiêu đem đến thời cơ phát hiện tại sớm những căn bệnh xã hội để có hướng khám chữa kịp thời.


Để được support trực tiếp, khách hàng vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để call thelaunchconference.com) hoặc đăng ký lịch trực con đường TẠI ĐÂY. Tải vận dụng độc quyền Mythelaunchconference.com để tại vị lịch cấp tốc hơn, theo dõi và quan sát lịch tiện lợi hơn!